Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ biến thứ hai tại Châu Âu và là một ngôn ngữ quốc tế quan trọng

Được thành lập từ năm 1957, khoa Ngữ văn Pháp là một trong những khoa có truyền thống lâu đời nhất của Trường. TS. Nguyễn Bạch Quỳnh Chi, Trưởng khoa Ngữ văn Pháp đã có những chia sẻ về lịch sử, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp,…


Sinh viên khoa Ngữ văn Pháp biểu diễn nghệ thuật truyền thống Pháp.

* Thưa Tiến sĩ, xin Tiến sĩ cho biết thông tin tổng quát về khoa Ngữ văn Pháp, một trong số các đơn vị có lịch sử phát triển lâu đời tại trường.
Khoa Ngữ văn Pháp có lịch sử 58 năm, là 1 trong 7 Khoa lâu đời nhất của trường, với tiền thân là Ban Pháp văn, một trong những Ban ra đời sớm nhất của Đại học Văn Khoa, thuộc Viện Đại học Sài Gòn, được thành lập năm 1957. Tháng 4 năm 1977, Ban Pháp văn phát triển thành Bộ môn Pháp chuyên ngành của Khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Tổng hợp TPHCM (do Đại học Văn Khoa và Đại học Khoa học hợp nhất), sau đó phát triển thành Khoa Ngữ Văn Pháp thuộc Đại học Tổng Hợp TPHCM. Kể từ ngày 30/3/1996 cho đến nay, Khoa Ngữ Văn Pháp thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (trên cơ sở được tách ra từ Đại học Tổng hợp TPHCM) thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Đội ngũ Ban giảng huấn cơ hữu của Khoa luôn có sự kế thừa và ổn định, đồng thời phát triển mạnh mẽ về mặt tri thức. Trải qua quá trình hoạt động dài, Khoa Ngữ Văn Pháp đã có những bước phát triển vượt bậc cả về đội ngũ giảng viên cơ hữu, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất và các quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế minh chứng cho một sự phát triển đầy tiềm năng. Hiện nay Khoa Ngữ văn Pháp có 8 Tiến sĩ, 4 Thạc sĩ trên tổng số 16 cán bộ giảng viên (100% Tiến sĩ được đào tạo tại Cộng Hhòa Pháp) chuyên ngành Khoa Học Ngôn ngữ, Văn học, Giảng dạy Văn học, Văn hóa, Văn Minh, Lịch sử Pháp, …. Được tiếp cận với những nền giáo dục hàng đầu thế giới về nghiên cứu và đào tạo như tại các trường Đại học danh tiếng của Cộng hòa Pháp (Đại học Sorbonne Nouvelle Paris 3, Đại Học Grenoble, Đại học Toulouse, Đại học Versailles, Đại học Rouen, Đại học Picardie, ...), giảng viên của Khoa ý thức về vai trò quan trọng của giảng viên đại học trong giai đoạn văn minh tri thức hiện nay và sẵn sàng bảo đảm chương trình giảng dạy cho gần 300 sinh viên hệ đại học chính quy của Khoa.

* Hệ đào tạo đại học của khoa, sinh viên được học khối kiến thức gì? Đâu là điểm mạnh của cử nhân khi tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động, thưa Tiến sĩ?
Khoa Ngữ Văn Pháp xây dựng chương trình đào tạo đại học đặc thù đề cao tinh thần khoa học xã hội và nhân văn qua việc chọn lọc những môn học liên quan đến những kiến thức về Ngôn ngữ (Ngữ âm, Ngữ nghĩa, Ngữ dụng, Cú pháp, Hình thái học), Văn học (Tiểu thuyết Pháp, Kịch nghệ Pháp, Thơ ca Pháp qua các thế kỷ, Dịch văn học, Văn học Pháp ngữ và so sánh), Văn hóa, văn minh (Đại cương về nước Pháp, Đời sống văn hóa-xã hội Pháp, Đời sống kinh tế chính trị Pháp, Đời sống nghệ thuât Pháp, Giao tiếp liên văn hóa), Dịch thuật (Lý thuyết biên dịch, Lý thuyết phiên dịch, Biên dịch, Phiên dịch) cũng như những môn tiếng Pháp văn phòng, tiếng Pháp du lịch, tiếng Pháp pháp luật, và Thực tập.

Chương trình đào tạo của Khoa kéo dài 4 năm gồm 8 học kỳ với 140 tín chỉ tích lũy : 32 TC thuộc chương trình đào tạo đại cương + 10 TC tiếng nước ngoài + 98 TC thuộc chương trình đào tạo chuyên ngành. Hai năm đầu tiên dành cho đào tạo đại cương và các môn kỹ năng tiếng thuộc bộ môn Thực hành tiếng. Hai năm cuối dành cho đào tạo chuyên ngành thuộc bộ môn Văn học-Văn hóa và bộ môn Ngôn ngữ-Dịch thuật.

Các môn học giáo dục đại cương có mục đích cung cấp cho sinh viên kiến thức chung liên quan đến các giá trị nền tảng về triết lý, văn hoá, ngôn ngữ, pháp luật Việt Nam, nhằm củng cố kiến thức về bản sắc Việt Nam. Đồng thời các môn học thuộc khối kiến chung này còn trang bị cho sinh viên phương pháp học đại học và những phương tiện giúp thích ứng với môi trường khác nhau trong xã hội và nghề nghiệp.

Đối với các môn giáo dục chuyên ngành, chương trình đào tạo gồm ba phần cơ bản : đào tạo kỹ năng tiếng Pháp, Ngôn ngữ Pháp và Văn học Pháp. Ba lĩnh vực phân môn chính này sẽ được giảng dạy với sự bổ trợ của những học phần khác trong lĩnh vực văn minh, văn hóa, nghệ thuật, dịch thuật...

Cơ cấu đào tạo ứng với mục đích trang bị những kỹ năng tiếng trong giai đoạn hai năm đầu, đồng thời mở ra một triển vọng chuyên sâu về kiến thức ngôn ngữ học, giúp sinh viên hiểu phương thức vận hành và nhận biết các hiện tượng của ngôn ngữ Pháp, từ đó tạo nền tảng cơ bản cho nghiên cứu văn học. Các môn văn học, bên cạnh chức năng hình thành nhãn quan thẩm mỹ, sẽ có vai trò dẫn dắt sinh viên đến những chiều kích nhân văn hiện đại.
Mục tiêu cũng là điểm mạnh của của chương trình đào tạo của Khoa Ngữ Văn Pháp hướng đến việc giúp sinh viên nắm bắt những kiến thức văn học văn hóa và kiến thức ngôn ngữ nhằm tạo điều kiện giúp sinh viên tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu xã hội trong tiến trình hội nhập quốc tế và có thể làm việc trong những lĩnh vực khác nhau như ngành ngoại giao, tổ chức kinh tế, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, hội hữu nghị, các cơ sở dịch thuật, cơ quan thống tấn, báo chí, các khách sạn nhà hàng, công ty du lịch, văn phòng tư vấn du học, .... đồng thời với chương trình đào tạo này sinh viên tốt nghiệp có thể có đầy đủ cơ hội học tiếp sau đại học trong và ngoài nước.

* Thưa Tiến sĩ, ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?
Bên cạnh công tác đào tạo, Khoa Ngữ Văn Pháp quan tâm đến công tác quản lý sinh viên. Chúng tôi có tổ chức Đoàn Khoa thuộc Đoàn TNCSHCM và Liên chi hội Sinh viên thuộc Hội Sinh Viên trường. Đoàn Khoa và Liên Chi Hội sinh viên Khoa có nhiệm vụ tổ chức cho sinh viên các hoạt động văn hóa, chính trị, thể thao cũng như các hoạt động học thuật nghiên cứu khoa học qua các Câu lạc bộ như CLB tiếng Pháp, CLB tình nguyện, CLB văn nghệ, Đội truyền thông NVP, Đội thể thao nhằm tạo những sân chơi lành mạnh cho sinh viên đuợc phát triển toàn diện, vừa hồng vừa chuyên.

Khoa tổ chức và duy trì các hoạt động học thuật, vui chơi thông qua các chương trình sinh hoạt định kỳ của CLB tiếng Pháp, các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3 hằng năm, đặc biệt chương trình Đêm hội truyền thống của Khoa giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng tiếng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sinh hoạt đội nhóm.

Công tác hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt ngày càng được chú ý đảm bảo và nâng cao. Tổ chức các chương trình giúp sinh viên nắm bắt cách học ở Đại học như “Phương pháp học Đại học”, tổ chức các hội thảo chuyên đề về những nhà văn Pháp để sinh viên có môi trường giao lưu, nâng cao kiến thức về chuyên môn. BCN khoa và Đoàn – Hội khoa có sự hỗ trợ nhất định trong việc khuyến khích sinh viên tham gia NCKH. Hằng năm khoa có từ 2-3 đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện và có kết quả tốt. Cập nhật và phổ biến kịp thời đến sinh viên những chương trình tài trợ, chương trình học bổng của nhà trường, sinh viên luôn được hỗ trợ tận tình trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng. Hằng năm đều tổ chức buổi Đối thoại giữa sinh viên và BCN cùng các Thầy Cô trong khoa nhằm nắm bắt kịp thời những tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của các bạn sinh viên. Thực hiện tốt việc giáo dục văn hóa, thẩm mỹ truyền thống trong sinh viên thông qua việc triển khai sâu rộng 10 quy tắc ứng xử trong trường, qua việc thực hiện Đề án “Văn minh học đường”.

Sinh viên được tạo điều kiện tham gia các chương trình giao lưu quốc tế trong khu vực như chương trình “Université d’été” trong khu vực Đông Nam Á do AUF tổ chức, chương trình ngày hội Pháp ngữ cùng các trường trong khu vực phía Nam có sử dụng tiếng Pháp, các chương trình giao lưu văn hóa, Diễn đàn Du học Pháp, giao lưu sinh viên Việt- Pháp, tham gia các cuộc thi về tiếng Pháp như cuộc thi “Concours Dynamique”.


Một sinh hoạt học thuật của sinh viên khoa Ngữ văn Pháp.

* Một trong những hoạt động sinh viên rất cần đó là thực tập thực tế để họ có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Vậy hoạt động thực tập thực tế của sinh viên khoa được tổ chức như thế nào?

Từ năm học 2015-2016, Khoa bắt đầu tổ chức hoạt động thực tập thực tế dành cho sinh viên từ năm thứ 4 theo phân bổ thời gian: 75 tiết (2,5 tín chỉ) tập trung cho công việc tại chỗ (nơi thực tập) và 15 tiết (0,5 tín chỉ) dành cho công việc viết báo cáo thực tập. Trong quá trình thực tập sinh viên sẽ tích lũy được những kinh nghiệm sơ khởi trong việc định hình nghề nghiệp. Khả năng hội nhập của sinh viên thực tập vào môi trường nghề nghiệp cần phải được phát triển tuần tự.

Trong thời gian thực tập, sinh viên nhận biết được những yêu cầu cơ bản của một người bước đầu tham gia vào môi trường lao động; phát triển những kỹ năng tổ chức và xây dựng kế hoạch cho công việc; phát triển thái độ nghề nghiệp thích ứng với nhân sự trong môi trường lao động; áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống nghề nghiệp.

Sinh viên thực tập tiếp cận kiến thức trong một số lĩnh vực sau:
- Tiếng Pháp và sự vận hành của nó trong môi trường nghề nghiệp: du lịch, dịch thuật, truyền thông, văn phòng,vv.
- Văn hóa Pháp trong giao tiếp nghề nghiệp và sự giao thoa văn hóa Pháp-Việt
- Văn học và đời sống văn hóa, tri thức

Về phạm vi chuyên môn thực tập, ứng với các môn học tiếng Pháp chuyên ngành và các môn học thuộc khối giáo dục chuyên ngành, sinh viên sẽ được định hướng chọn tham gia vào chương trình thực tập thuộc một trong các lĩnh vực: du lịch-nhà hàng-khách sạn, dịch thuật, xuất bản, báo chí-truyền thông, văn phòng…

* Xin Tiến sĩ cho biết vấn đề mà tất cả mọi người khi quan tâm đến ngành Ngữ văn Pháp đều đặt câu hỏi, đó là: cử nhân ngành sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc trong những lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao?

Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp chương trình sau đại học trong và ngoài nước các chuyên ngành ngữ văn Pháp, ngôn ngữ Pháp, ngôn ngữ học so sánh, …

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Ngữ văn Pháp có thể làm việc trong những lĩnh vực khác nhau như ngành ngoại giao, tổ chức kinh tế, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, hội hữu nghị, các cơ sở dịch thuật, cơ quan thống tấn, báo chí, các khách sạn nhà hàng, công ty du lịch, hãng hàng không, sân bay, văn phòng tư vấn du học, ngân hàng .... hoặc có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan: giảng dạy tiếng Pháp, xuất bản-dịch văn học, văn hoá và di sản, biên/phiên dịch, …

Cựu sinh viên của khoa đã và đang nắm giữ những vai trò trọng yếu tại các cơ quan thông tấn báo chí (ví dụ Trưởng, phó đại diện báo Le Courrier du Vietnam tại TP.HCM thuộc Thông tấn xã Việt Nam, công tác tại Đài truyền hình TP.HCM, ….), cơ quan giáo dục (Quản lý, Giảng viên, chuyên viên tại các trường Đại học lớn trong và ngoài nước : ĐHKHXH&NV TP.HCM, ĐHSP TP.HCM, ĐH Luật, Université Paris 13-CH Pháp, Université catholique de l’Ouest–CH Pháp, Viện nghiên cứu phát triển giáo dục IRED Viện Trao đổi văn hóa với Pháp …), công ty du lịch (Quản lý, điều hành tour tại Công ty TNHHMTV DVLH SAIGONTOURIST, EASIA TRAVEL TP.HCM, ….) hoặc công tác tại các cơ quan ngoại giao (Lãnh sự quán Pháp, Sở Ngoại vụ TP.HCM, ….), các hãng hàng không (Air France, VietnamAirlines, …), các cơ sở y tế (bệnh viện Pháp-Việt, ….) …. Một vài minh chứng trên thể hiện phần nào sự thích nghi đa dạng cũng như triển vọng thành công của cựu sinh viên khoa Ngữ Văn Pháp trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

* Vậy, Tiến sĩ có gửi gắm gì cho những học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành?

Trong thời đại toàn cầu hóa ồ ạt như ngày nay, Việt Nam mở cửa giao thương với hầu hết các nước trên thế giới. Bởi thế, bất kỳ ngoại ngữ nào cũng cần thiết đối với công cuộc phát triển và hội nhập của Việt Nam. Tiếng Pháp đã có bề dày gắn bó với Việt Nam, hiện là ngôn ngữ đứng thứ hai tại Châu Âu và là một ngôn ngữ quốc tế quan trọng. Cộng đồng Pháp ngữ hiện quy tụ đến 80 quốc gia đây là một thị trường đầy tiềm năng và là một nơi mà các nước cần hội nhập. Thêm vào đó, đa phần các nước sử dụng tiếng Pháp thuộc Châu Phi, mà châu lục này vốn đang được xem là trọng tâm kinh tế trong tương lai của thế giới sau Châu Á. Như vậy, học tiếng Pháp là điều cần thiết.

Khoa Ngữ văn Pháp giúp người học trang bị một tiếng Pháp có chiều sâu và những kiến thức về văn hóa Pháp, điều này rất có ích cho những nghề nghiệp có sử dụng tiếng Pháp và tạo thế mạnh cho người học tiếp tục du học ở Pháp cũng như các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ trong nhiều ngành học khác nhau trong lĩnh vực xã hội nhân văn.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2015: tải tại đây
Quy định xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 của ĐHQG-HCM: tải tại đây

KHOA NGỮ VĂN PHÁP
Phòng A111, số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38293828 (xin số 141)
Website: http://nguvanphap.hcmussh.edu.vn/

TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.