Khoa Hàn Quốc học – địa chỉ đào tạo uy tín đối với một ngành học nhiều triển vọng

Trong những năm gần đây, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng được thắt chặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa...Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Viêt- Hàn đang rất cần nguồn nhân lực giỏi tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc.

  

Sinh viên Khoa Hàn Quốc với “Bài ca Hàn Quốc học”

• Sơ lược quá trình hình thành và phát triển Khoa Hàn Quốc học

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức đặt quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1992. Chỉ một năm rưỡi sau mốc thời gian này, vào tháng 6 năm 1994, Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) đã thành lập và tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Hàn Quốc học thuộc Khoa Đông phương học theo quyết định số 249/QĐ–TCCB của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tháng 3 năm 2010, Bộ môn Hàn Quốc đã chính thức được tách ra khỏi Khoa Đông Phương học, trở thành Bộ môn Hàn Quốc học trực thuộc trường.

Đến tháng 1 năm 2015, Giám đốc Đại học Quốc gia Việt Nam đã ký quyết định về việc thành lập Khoa Hàn Quốc học.

• Giới thiệu khái quát Khoa Hàn Quốc học

Sau hai mươi năm xây dựng, trưởng thành, Khoa Hàn Quốc học Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Tp HCM hiện nay là một trong những cơ sở đào tạo Hàn Quốc học có đội ngũ giảng viên mạnh nhất nước, cả về số lượng lẫn chất lượng. Đội ngũ Cán bộ - Giảng viên người Việt của Khoa hiện có 24 người, trong đó 100% có trình độ Thạc sĩ trở lên. Hầu hết các Tiến sĩ và Thạc sĩ được đào tạo từ các trường Đại học danh tiếng nhất của Hàn Quốc. Chuyên ngành của các giảng viên bao trùm nhiều lĩnh vực phong phú của Giáo dục Tiếng Hàn và Hàn Quốc học. Về giảng viên người Hàn, có 10 thầy cô thỉnh giảng, đều có học vị TS, ThS.

Hàng năm, Khoa Hàn Quốc học tuyển sinh khoảng 100 sinh viên. Ngoài hình thức đào tạo chính quy tập trung hệ cử nhân, còn có các loại hình đào tạo khác như cử nhân tài năng, cử nhân văn bằng II và tại chức. Số lượng sinh viên các hệ, các khóa của Khoa hàng năm là hơn 500 sinh viên.

Sau khi tốt nghiệp, khoảng 15% Cử nhân của Khoa Hàn Quốc học tiếp tục học Cao học ở các trường ĐH, Viện Nghiên cứu uy tín của Hàn Quốc. 85% bước vào xã hội đều có được công việc có thu nhập tốt tại các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp của Hàn Quốc và Việt Nam, nhiều người có được sự thăng tiến và vị trí đáng kể nơi mình công tác. Điều này minh chứng cho chất lượng đào tạo của khoa và nhu cầu cao của xã hội về nguồn nhân lực này.

Một trong những điểm nổi bật của khoa là công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng. Khoa đã phối hợp với các tổ chức chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng của Hàn Quốc tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học quốc tế về Hàn Quốc học, giáo dục tiếng Hàn. Một số giảng viên của khoa đã và đang viết, biên soạn, dịch các sách chuyên khảo, giáo trình, từ điển… xuất bản ở Hàn Quốc và Việt Nam, phục vụ thiết thực cho đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc học.

Khoa Hàn Quốc học có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều cơ quan chính phủ, nhiều tổ chức học thuật, nhiều trường đại học ở Hàn Quốc cũng như Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp này tích cực hỗ trợ cho ngành nhiều suất học bổng. Các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc hàng năm cho khoảng 100 suất học bổng tại chỗ để hỗ trợ các em trên con đường học vấn. Mỗi năm, khoảng 20-30 sinh viên nhận được học bổng du học ngắn hạn và dài hạn tại Hàn Quốc. Các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc còn tài trợ cho Khoa Hàn Quốc học nhiều sách vở, tài liệu, trang thiết bị phục vụ đào tạo.

Từ những thành tựu trong 22 năm trưởng thành và phát triển, Khoa Hàn Quốc học vững bước phát triển lên một tầm cao mới.

Để biết thêm về các hoạt động của Khoa, có thể xem thêm các clip trên Youtube như:
Clip về 21 năm ngành Hàn Quốc học:
https://www.youtube.com/watch?v=4n6MjwokWa0&feature=youtu.be

Nghi thức trống hội trong Lễ công bố quyết định thành lập Khoa (3/2015)
https://www.youtube.com/watch?v=nr0tQNC_OAs

• Chương trình đào tạo và điểm mạnh của sinh viên tốt nghiệp ngành Hàn Quốc học
Chương trình đào tạo cử nhân của Khoa Hàn Quốc học nhằm mục tiêu đào tạo các cử nhân có hiểu biết phong phú, có kiến thức đa dạng về các lĩnh vực văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị, địa lý… của Hàn Quốc.

Các khối kiến thức được thiết kế trong Chương trình đào tạo Chuyên ngành Hàn Quốc học bao gồm:
1. Kiến thức giáo dục đại cương của khối ngành Khoa học Xã hội và Nhân văn: 46 tín chỉ, trong đó có ngoại ngữ 2 (tiếng Anh)10 tín chỉ

2. Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: 99 tín chỉ, trong đó có:
- Kiến thức cơ sở ngành: 10 tín chỉ,
- Kiến thức ngành chính:79 tín chỉ, trong đó có 60 tín chỉ tiếng Hàn, 19 tín chỉ các môn địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, văn học và quan hệ quốc tế của Hàn Quốc
- Kiến thức nghiệp vụ: 6 tín chỉ, sinh viên tự chọn môn nghiệp vụ trong số các môn: Nghiệp vụ thư ký văn phòng, ngoại giao, du lịch, ngoại thương, biên phiên dịch, dạy tiếng...

Trong ngành Hàn Quốc học, ba hướng đào tạo chuyên ngành mà sinh viên có thể lựa chọn để đi sâu bao gồm:
(1) Giáo dục Tiếng Hàn
(2) Văn hóa - Xã hội Hàn Quốc
(3) Kinh tế - Chính trị - Ngoại giao Hàn Quốc

Điểm mạnh của sinh viên Hàn Quốc học là nhờ được trang bị vốn kiến thức cơ bản đủ sâu rộng, vững vàng về Hàn Quốc học, tiếng Hàn đạt trình độ trung-cao cấp, ngoại ngữ phụ (tiếng Anh) đạt trình độ B, vi tính đạt trình độ tương đương chứng chỉ A và được hướng dẫn kiến thức nghiệp vụ, cử nhân Hàn Quốc học khi ra trường có khả năng thích ứng tốt với xã hội tri thức hiện đại và nền kinh tế thị trường nhiều biến động.
Sinh viên khoa Hàn Quốc học

• Các hoạt động phong trào và các hoạt động ngoại khóa của sinh viên
Nhằm mục tiêu đào tạo những sinh viên năng động, có vốn sống phong phú, có nhiều trải nghiệm văn hóa và giàu lòng nhân ái, Khoa Hàn Quốc học luôn chú trọng các hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện.

Đầu năm học, các sinh viên năm nhất được đón chào trong lễ đón sinh viên mới kết hợp với lễ hội Dynamic Festival, thắp lên niềm đam mê với ngành Hàn Quốc Học.
Sinh viên múa hát và trải nghiệm văn hóa trong Dynamic Festival

Hàng năm, vào tháng 10, Hangeul Festival (Lễ hội chữ Hàn) được Khoa Hàn Quốc học tổ chức với sự tài trợ của các tổ chức chính phủ Hàn Quốc như Korea Foundation, KOICA, Viện Văn hóa Hàn Quốc, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và với sự tham gia của sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng cơ sở đào tạo tiếng Hàn và Hàn Quốc học ở thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam (Đồng Nai, Bình Dương, Đà Lạt). Lễ hội này là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, một cơ hội gắn kết giảng viên và sinh viên các trường , tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.
Hangeul Festival - lễ hội tôn vinh vẻ đẹp chữ Hàn, vẻ đẹp Hàn Quốc

Cuối năm học, vào tháng 7, các sinh viên năm cuối sẽ có kỉ niệm đẹp lưu giữ trong tim về mái nhà Hàn Quốc học thân thương qua Prom – Dạ hội tiễn sinh viên ra trường.

Ngoài những lễ hội cố định trong năm như trên, sinh viên khoa Hàn Quốc học còn tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của trường. Đặc biệt, là các hoạt động tình nguyện trong năm học và suốt mùa hè.
Nhiều câu lạc bộ sinh viên đã và đang hoạt động hiệu quả. Nếu đam mê tìm hiểu, nghiên cứu, câu lạc bộ K-Study sẽ là nơi sinh viên có thể học tập, trao đổi kiến thức, phương pháp. Nếu yêu thích những ngôi sao K-Pop và các đễn viên xứ Hàn, cũng như yêu thích ca múa, diễn kịch..., sinh viên có thể tìm đến câu lạc bộ K-Arts. Với những sinh viên yêu sách, câu lạc bộ Sách vàng mở rộng cửa chào đón họ. Nơi kết nối những trái tim đến với nhau là Câu lạc bộ Heart-to-heart. Các sinh viên trong khoa đều được khuyến khích gia nhập câu lạc bộ này để cùng nhau làm công tác xã hội, đến với những em nhỏ bất hạnh, những người già neo đơn, những bạn cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn... Với những câu lạc bộ hoạt động quy củ, có hiệu quả, sinh viên khi ra trường không chỉ có hành trang kiến thức mà còn được vun bồi niềm đam mê khoa học - nghệ thuật và tâm hồn hướng thiện, tràn đầy yêu thương.

Khoa Hàn Quốc học còn tạo ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên khẳng định mình qua các cuộc thi. Khoa là đơn vị tổ chức hoặc đơn vị đồng hành cùng các cuộc thi Viết cảm nhận về văn học Hàn Quốc, Ngâm thơ tiếng Hàn, Hùng biện tiếng Hàn... Chinh phục những thử thách này, sinh viên sẽ hoàn thiện tất cả các kỹ năng nghe- nói- đọc-viết tiếng Hàn và cả tiếng Việt.
Sinh viên khoa Hàn Quốc học đạt giải thưởng tại các cuộc thi

Sinh viên khoa Hàn Quốc học có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn.
Sinh viên còn vinh hạnh được đón tiếp các vị chính khách cao cấp như ngài Chủ tịch quốc hội Hàn Quốc, ngài Thị trưởng thành phố Bu-san, ngài Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại tp Hồ Chí Minh...


 Sinh viên cũng có những cơ hội tiếp xúc với các ngôi sao xứ Hàn trong các sự kiện được tổ chức tại trường cũng như ở thành phố Hồ Chí Minh…

• Về các hoạt động thực tập, thực tế
Thực tập nghề nghiệp được tổ chức định kỳ vào tháng 7 đối với sinh viên năm thứ ba. Sinh viên được hướng dẫn thực tập tại các doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, các trường / trung tâm Tiếng Hàn. Thời gian thực tập của các em là một tháng. Trên cơ sở các ý kiến đánh giá, phản hồi của các cơ quan, doanh nghiệp, Khoa Hàn Quốc học luôn tìm cách đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

• Cơ hội nghề nghiệp và nâng cao trình độ của cử nhân Hàn Quốc học

Do nhu cầu rất lớn của xã hội hiện nay đối với nhân lực ngành Hàn Quốc học, cử nhân của khoa khi tốt nghiệp có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Họ có thể làm trợ lý, thư ký, phiên dịch, chuyên viên tại các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc tại Việt Nam, các công ty liên doanh Việt - Hàn, làm các công việc có sử dụng kiến thức, phương pháp, kỹ năng Tiếng Hàn và Hàn Quốc học như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, phóng viên, biên dịch, biên tập viên... Các Cử nhân có kiến thức vững vàng và có niềm đam mê có thể làm công tác nghiên cứu lĩnh vực ngôn ngữ và đất nước học tại các trường đại học, cơ quan, viện hoặc trung tâm nghiên cứu. Họ cũng có nhiều cơ hội học tiếp các chương trình Sau Đại học. Nhiều Cử nhân có cơ hội nhận được học bổng du học tại Hàn Quốc.

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2017: tải tại đây


KHOA HÀN QUỐC HỌC
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.