Lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH KHXH&NV

(60XHNV) Sáng 20-11, Lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM đã diễn ra long trọng tại Hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng với sự tham dự của nhiều khách quý cùng các thế hệ giảng viên, sinh viên ĐH Văn khoa - Tổng hợp - KHXH&NV (1957-2017).

 

BBT Cổng thông tin điện tử Nhà trường xin tường thuật trực tiếp các nội dung của Lễ kỷ niệm. Kính mời quý vị theo dõi!

 

 Lễ kỷ niệm được tường thuật trực tiếp trên các kênh thông tin của Nhà trường:

Fanpage Trường ĐH KHXH&NV: https://www.facebook.com/ussh.vnuhcm/

Cổng thông tin điện tử nhà trường: https://www.hcmussh.edu.vn/

Tường thuật trực tiếp bằng màn hình lớn ở sân khấu sảnh D


 

​Video tường thuật lễ kỷ niệm:

            

 

 

12g05:


Chương trình kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH KHXH&NV đã nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ và tài trợ từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trước khi kết thúc lễ kỷ niệm, Nhà trường đã trao hoa và kỷ niệm chương bày tỏ sự tri ân các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đồng hành với Nhà trường trong sự kiện đặc biệt này.

 


Ban Giám hiệu Nhà trường trao hoa và kỷ niệm chương tri ân nhà tài trợ - Ảnh: Hồ Hiền

 

Chương trình lễ hội sẽ được tiếp tục bởi phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc cùng chương trình gala sẽ diễn ra vào tối cùng ngày cũng tại Hội trường D. Kính mời quý vị cùng đến tham dự!

 

11g45:

 

Hơn 60 năm hình thành và phát triển, từ ngôi trường ĐH KHXH&NV đã có hơn 80.000 tri thức dấn thân phụng sự xã hội, góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước. Hiện nay, cựu sinh viên Trường đang sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên nhiều lĩnh vực: khoa học - giáo dục, chính trị - xã hội, kinh tế, văn hoá - nghệ thuật…

 

Trong lĩnh vực khoa học – giáo dục: cựu sinh viên là những người đang làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục, các tổ chức cung ứng dịch vụ phát triển giáo dục.

 

Trong lĩnh vực chính trị - xã hội: cựu sinh viên là những nhà lãnh đạo, nhà hoạt động xã hội, là cán bộ công chức, viên chức… tại các tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí, truyền thông, các tổ chức cung cấp các dịch vụ xã hội…

 

Trong lĩnh vực kinh tế: nhiều người đang là lãnh đạo, quản lý các tập đoàn, công ty ở nhiều quy mô khác nhau, những chuyên gia có uy tín…

 

Trong lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật: cựu sinh viên là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, đạo diễn, nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, hoạ sĩ, biên tập viên,.. đang làm việc trong và ngoài nước.

 


Các cựu sinh viên tiêu biểu được vinh danh - Ảnh: Yến Nhi

 


Các cựu sinh viên tiêu biểu được vinh danh - Ảnh: Yến Nhi

 

Kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển, Trường ĐH KHXH&NV đã bình chọn 60 cựu sinh viên tiêu biểu giai đoạn 1957-2017. Trong lễ kỷ niệm, Nhà trường đã tổ chức nghi thức tuyên dương 60 cựu sinh viên tiêu biểu.

 

11g30:

 

Lễ kỷ niệm được tổ chức trùng vào dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tại Trường ĐH KHXH&NV, người thầy không chỉ là người truyền đạt tri thức khoa học, giúp người học bồi đắp những giá trị văn hóa tốt đẹp mà còn là người mở ra những chân trời mới cho các thế hệ sinh viên, qua đó, hàng ngàn cử nhân khoa học, thạc sĩ, tiến sĩ đã trở thành những công dân có ích, ngày đêm phụng sự cho đất nước, nhân dân. 

 

Trong không khí của Lễ kỷ niệm, tập thể sinh viên, cựu sinh viên Trường đã gửi đến quý thầy cô một món quà tinh thần thay cho lời cảm ơn chân thành vì công lao to lớn của quý thầy cô trong sự nghiệp trồng người, cho sự phát triển của Nhà trường trong suốt 60 năm qua.

 

Sinh viên Hồ Thị Hạnh Quyên - Khoa Thư viện - Thông tin học, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường - đã gửi bó hoa thay lời cảm ơn và sự tri ân tới đại diện các thế hệ giảng viên Trường là GS.TS Huỳnh Như Phương - cựu sinh viên ĐH Văn khoa, Giảng viên Trường ĐH Tổng hợp TP.HCM, Trường ĐH KHXH&NV.

 


GS.TS Huỳnh Như Phương - Ảnh: Yến Nhi

 

GS.TS Huỳnh Như Phương xúc động cho biết: "Tôi chưa bao giờ hình dung mình đã gắn bó với nhà trường hơn 40 năm, kể từ lần đầu tiên nhập học ở trường vào năm 1973. Thế nhưng, tôi luôn giữ vững niềm tin, ĐH KHXH&NV vẫn luôn là một nơi tạo dựng niềm tin cho bao thế hệ sinh viên, là nơi tiếp thu các tinh hoa về lịch sử, triết học, văn hóa của nhân loại.

 

Chưa bao giờ các ngành khoa học xã hội và nhân văn trở nên cần thiết đối với đất nước như hiện nay, và chúng tôi, những người ở lứa 60 tiếp tục hy vọng về các thế hệ tiếp theo sẽ viết lên những thành công cho Nhà trường".

 

11g00:

 

Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM có quan hệ hợp tác với 250 đối tác ở nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần quan trọng trong việc đào tạo, nâng cao trình độ giảng viên, sinh viên; trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng quản lý để Nhà trường từng bước dần khẳng định vị thế là một trường đại học uy tín tại khu vực Châu Á trong lĩnh vực KHXH và NV.


Nhiều đối tác quốc tế đã gửi điện, hoa chúc mừng và phát biểu chúc mừng trực tiếp tại buổi lễ. 

 


GS Edward J. Baker - nguyên Phó Giám đốc Viện Harvard - Yenching (Hoa Kỳ) - Ảnh: Yến Nhi


GS Edward J. Baker - nguyên Phó Giám đốc Viện Harvard - Yenching (Hoa Kỳ) - cho biết: “Trường ĐH KHXH&NV là một trong các đối tác của Viện Harvard - Yending tại Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác này đã mang đến lợi ích cho cả hai phía từ các chương trình hợp tác khác nhau như: Chương trình trao đổi học giả tại Việt Nam, chương trình học giả nghiên cứu, chương trình học bổng tiến sĩ học tại Harvard…”

 


PGS.TS Võ Văn Sen (trái) trao hoa cảm hơn GS Osamu Nakayama - Hiệu trưởng Trường ĐH Reitaku (Nhật Bản) - Ảnh: Hồ Hiền

 

GS Osamu Nakayama - Hiệu trưởng Trường ĐH Reitaku (Nhật Bản) thì chia sẻ ấn tượng khi biết về lịch sử hình thành và phát triển của Nhà trường. Đồng thời, GS cũng bày tỏ niềm tin, hy vọng về sự "hợp tác vĩnh cửu" giữa hai trường trong tương lai.

 


GS Kang Dong-Oan - Hiệu trưởng Trường ĐH Chosun (Hàn Quốc) - Ảnh: Yến Nhi


 

GS Kang Dong-Oan - Hiệu trưởng Trường ĐH Chosun (Hàn Quốc) - chia sẻ: “Sau lần ký kết giao lưu lần đầu vào năm 2006, Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Chosun đã duy trì giao lưu và ký kết nhiều hợp tác đào tạo khác nhau. Trong tương lai, chúng tôi mở rộng mô hình đào tạo tiên tiến và tăng khả năng cạnh tranh phù hợp với thời đại 4.0”.

 

10g55:

 

Nhân dịp Trường ĐH KHXH&NV kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển, Chính phủ đã quyết định trao cho tập thể sư phạm Trường cờ thi đua và ĐHQG-HCM cũng trao bằng khen cho 12 đơn vị trực thuộc Trường.

 


Nhà trường nhận cờ thi đua của Chính phủ - Ảnh: Yến Nhi

 


12 đơn vị nhận bằng khen của ĐHQG-HCM - Ảnh: Yến Nhi

 

10g40:

 

Ca sĩ Hồ Trung Dũng (Giảng viên Khoa Ngữ văn Đức) và Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng (một trong 60 cựu sinh viên tiêu biểu của Trường) biểu diễn tiết mục văn nghệ. Trên ảnh là phần biểu diễn của nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng.

 


Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng - Ảnh: Yến Nhi

 

  

10g30:

 

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM - đánh giá ĐH KHXH&NV là thành viên quan trọng và tích cực của ĐHQG-HCM.

 


 PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ảnh: Yến Nhi


Thầy Đạt lưu ý, để đạt được những thành tựu to lớn hơn, ý nghĩa hơn, Trường ĐH KHXH&NV cần tập trung thực hiện thắng lợi một số nội dung sau: Thứ nhất, Nhà trường cần nhanh chóng xây dựng lộ trình tự chủ đại học và thực hiện thành công đề án tự chủ đại học của mình.

Thứ hai, Nhà trường phải thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao.

Thứ ba, nhà trường phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học chất lượng cao phục vụ cộng đồng, đặc biệt chú ý đến các dự án lớn cấp nhà nước và các đề tài nghiên cứu phối hợp với các địa phương ở khu vực phía Nam.

Thứ tư, Nhà trường chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, để từng bước hội nhập khu vực và quốc tế, nâng vị thế của Trường nói riêng và ĐHQG-HCM nói chung lên tầm khu vực và thế giới. 

 

10g15:

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - cho biết: Có thể nói rằng, dù với tên gọi nào, điều kiện, hoàn cảnh nào, quy mô từ nhỏ bé, khó khăn chồng chất trong điều kiện chiến tranh, cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất thì giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục đại học, trong đó có ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM nói riêng, đã, đang và sẽ luôn làm tốt sứ mệnh cao cả là góp phần nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; bảo tồn, bồi đắp và phát huy văn hóa dân tộc; đưa dân tộc Việt Nam đến với kho tàng tri thức của nhân loại và đề cao những khát vọng, lý tưởng, hoài bão tốt đẹp, xây dựng quốc gia ngày càng thịnh vượng.

 


Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ - Ảnh: Yến Nhi

 


Nhân lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Trường bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh làm bằng đá và 50 triệu đồng cho quỹ học bổng của Trường.

 


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi đến PGS.TS Võ Văn Sen tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Mạnh Khang

 


Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng 50 triệu đồng cho quỹ học bổng của Trường - Ảnh: Hồ Hiền

 

9g30:


PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - đọc diễn văn kỷ niệm nhìn lại quá trình hình thành và phát triển, những thành tựu và những định hướng phát triển của Trường ĐH KHXH&NV.

 

60 năm xây dựng và phát triển trong lòng dân tộc, từ những đặc điểm bối cảnh hình thành những năm 50, qua 20 năm định vị ĐH Văn khoa, 20 năm phát triển KHXH trong môi trường ĐH Tổng hợp, đến 20 năm tạo dựng vị thế, chuẩn hóa và hội nhập của ĐH KHXH&NV ngày nay, là một quá trình vận động từ Hội tụ đến Phát huy và Lan tỏa với nhiều thành tựu rất đáng tự hào.


 


PGS.TS Võ Văn Sen đọc diễn văn kỷ niệm - Ảnh: Yến Nhi

 

Thầy Sen nhấn mạnh: Từ lịch sử hình thành và phát triển của Nhà trường đã hình thành nên những giá trị truyền thống của trường. 

 

Một là hoạt động học thuật của trường đạt được những đỉnh cao về khoa học xã hội, vừa giữ gìn, bảo vệ toàn diện những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, vừa hội tụ được những tri thức mới, không ngừng bổ sung, phát huy thêm nhiều giá trị và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, đề cao chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc Việt Nam. 

 

Hai là Trường ĐH KHXH&NV là trung tâm khoa học xã hội và nhân văn, nơi vận động đổi mới và sáng tạo, có khả năng đột phá tạo ra những nhân tố mới, phong trào mới cho thành phố và xã hội cùng phát triển.

 

Ba là đội ngũ những thế hệ thầy và trò của Trường luôn tích cực tiên phong tham gia những phong trào xã hội, giữ những vị trí vai trò quan trọng, có nhiều đóng góp từ đấu tranh giải phóng dân tộc đến hòa bình xây dựng, phát triển, bảo vệ Tổ quốc, trên nhiều lĩnh vực học thuật, con người, hoạt động phong trào.

 

9g20:


Buổi lễ có sự hiện diện của đồng chí Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đại diện các ban, ngành đoàn thể.

 


Đồng chí Trương Tấn Sang - Ảnh: Yến Nhi Về phía lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh, thành phố có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định; đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; đồng chí Nguyễn Văn Đua - nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM; đồng chí Huỳnh Thành Lập - nguyên Ủy viên Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

 

Về phía ĐHQG-HCM có sự hiện diện của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG-HCM; PGS.TS Nguyễn Tất Phát - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM.

 


Nhiều khách quý đã về dự Lễ kỷ niệm - Ảnh: Yến NhiVề đối tác quốc tế, cơ quan ngoại giao có đại diện lãnh sự quán Malaysia, Hàn Quốc, Ý...

 

Về phía Nhà trường có PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng - cùng các thế hệ giảng viên, sinh viên Trường.

 

Chương trình còn có sự hiện diện của đại diện các đơn vị trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức giáo dục,...9g00:

 

Sau khi được xem video giới thiệu về truyền thống Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM do Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, các khách dự cùng các thế hệ giảng viên, sinh viên Trường đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc từ CLB Văn nghệ Xung kích CKT (trực thuộc Hội Sinh viên Trường).

 


Tiết mục tái hiện hình ảnh các sinh viên Văn khoa trong phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" - Ảnh: Yến Nhi

 


Bài hát "Tự nguyện" của cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh (cựu sinh viên Văn khoa, tiền thân của ĐH KHXH&NV) - Ảnh: Yến Nhi

 


"Tự nguyện" đã trở thành là bài hát truyền thống của Nhà trường, được các sinh viên thường xuyên sử dụng biểu diễn trong các dịp lễ, chương trình nghệ thuật  - Ảnh: Hồ Hiền

 


Các khách dự, giảng viên, sinh viên Trường thưởng thức chương trình nghệ thuật mở đầu chương trình Lễ kỷ niệm - Ảnh: Hồ Hiền
 

M.KHANG - M.PHƯƠNG - H.NHI

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.