Ngôn ngữ Italia – ngôn ngữ của tình yêu, ẩm thực và hội họa

“Tiếng Ý hiện nay là một ngôn ngữ quan trọng và khá phổ biến ở Châu Âu và thế giới. Số lượng người học tiếng Ý đang ngày càng tăng lên”, TS. Trương Văn Vỹ, Trưởng Bộ môn Ngữ văn Ý cho biết.


TS. Trương Văn Vỹ, Trưởng BM. Ngữ văn Ý phát biểu chào mừng tân sinh viên.

* Thưa Tiến sĩ! Xin Tiến sĩ cho biết thông tin tổng quan về bộ môn Ngữ văn Ý.
Bộ môn Ngữ văn Ý chính thức tuyển sinh đào tạo chính quy từ năm học 2012-2013. Đến nay, bộ môn có tổng cộng 152 sinh viên, năm học vừa qua bộ môn đã hoàn thành đào tạo cho năm thứ 3 và năm học tới đây sẽ chính thức đào tạo đủ 4 năm chương trình cử nhân và sẽ có khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Italia.

Đội ngũ giảng viên của bộ môn bao gồm các thầy cô người Việt được đào tạo cơ bản về chuyên ngành ngữ văn Ý nay tại nước Ý, kết hợp với các giảng viên thỉnh giảng người Ý đang chung sức đào tạo sinh viên chuyên ngành.

* Hệ đại học tại bộ môn, sinh viên sẽ học khối kiến thức gì? Và đâu là điểm mạnh của cử nhân khi tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động?
Hệ đại học tại bộ môn sinh viên được trang bị những khối kiến thức đại cương cơ bản theo chương trình đào tạo chung của Nhà trường và khối kiến thức chuyên ngành và chuyên sâu liên quan đến ngôn ngữ Ý, văn hóa, văn học Ý, địa lý-lịch sử Ý,…

Sinh viên bộ môn Ngữ văn Ý có thế mạnh trong thực hành trong sử dụng tương đối thành thạo tiếng Ý, trong việc vận dụng kiến thức vào các lĩnh vực liên quan đến tiếng Ý, nước Ý.

*Thưa Tiến sĩ, ngoài các hoạt động học tập, sinh viên có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?
Bên cạnh các hoạt động học tập, sinh viên bộ môn Ngữ văn Ý gần như tham gia vào tất cả các hoạt động ngoại khóa do Nhà trường, bộ môn, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức như văn nghệ, thể thao, dã ngoại, các chương trình tình nguyện...

* Một trong những hoạt động mà sinh viên rất cần đó là thực tập thực tế để họ có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Vậy, hoạt động thực tập thực tế của sinh viên bộ môn được tổ chức như thế nào?
Đối với sinh viên hệ chính quy, vào học kỳ hai của năm thứ ba, các em sẽ có cơ hội thực tập thực tế áp dụng những kiến thức mình đã học vào các hoạt động như tham quan công ty, doanh nghiệp Ý tại TP.HCM, tham gia hướng dẫn tour du lịch, dịch thuật chuyên môn với sự dẫn dắt trực tiếp của các thầy cô giàu kinh nghiệm. Năm học vừa rồi, Bộ môn Ngữ văn Ý đã tổ chức thành công chuyến đi thực tập ngoại khóa đầu tiên cho sinh viên, giúp sinh viên vận dụng vào thực tế những kiến thức đã học tập liên quan đến tiếng Ý. Đây là việc làm rất thiết thực và bổ ích giúp sinh viên ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế đời sống và sẽ được bộ môn tiếp tục thực hiện trong những năm học tới.


Sinh viên khóa 2012-2016 tham quan công ty Ý tại KCN Bình Dương.

* Cử Ngôn ngữ Ý sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc trong những lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao?
Hiện nay, mối quan hệ Việt Nam – Ý đang ngày càng mở rộng và phát triển, nên cơ hội cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn Ý cũng tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp ngôn ngữ Ý có thể tham gia trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến tiếng Ý như trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác quốc tế, du lịch, nhà hàng – khách sạn, văn hóa, giảng dạy, v.v…

* Xin Tiến sĩ có đôi điều gửi gắm đến các học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành?

Nước Ý là đất nước của văn hóa, kiến trức, du lịch, hội họa, âm nhạc, sản xuất công nghiệp, thời trang, v.v… Nói chung, đây là đất nước có rất nhiều điều thú vị, hấp dẫn.

Tiếng Ý hiện nay là một ngôn ngữ quan trọng và khá phổ biến ở Châu Âu và thế giới. Số lượng người học tiếng Ý đang ngày càng tăng lên. Vì vậy, sự lựa chọn sẽ mang lại nhiều điều thú vị và hấp dẫn. Các bạn học sinh hãy đăng ký xét tuyển vào học chuyên ngành ngôn ngữ Ý nhiều điều thú vị và hấp dẫn chờ đón các bạn.
Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2017: tải tại đây


BỘ MÔN NGỮ VĂN Ý

Phòng B011, số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38293828 (xin số 155)
Website: http://nvy.hcmussh.edu.vn/

TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.