Gửi gắm của Trưởng khoa Quan hệ quốc tế: Hãy là người tiên phong

Là một trong những ngành dẫn đầu về điểm trúng tuyển và tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp quản trị đại học tiên tiến, Khoa Quan hệ quốc tế đã trở thành ngôi nhà lý tưởng của nhiều sinh viên xuất sắc. Trang Thông tin tuyển sinh đã phỏng vấn TS. Đào Minh Hồng, trưởng khoa Quan hệ quốc tế và có được nhiều thông tin bổ ích gửi đến độc giả.


Sinh viên khoa Quan hệ quốc tế giao lưu với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain.

*Thưa Tiến sĩ, xin Tiến sĩ cho biết thông tin tổng quát về khoa Quan hệ Quốc tế.
Các thông tin về khoa, các bạn có thể tham khảo trong clip sau đây:* Hiện nay, khi theo học hệ đại học tại khoa Quan hệ quốc tế sinh viên sẽ học khối kiến thức gì, thưa Tiến sĩ?

Bảng Chuẩn đầu ra chi tiết dưới giúp các bạn hiểu rõ những khối Kiến thức mà các bạn sẽ đạt được và những kiến thức đấy sẽ thực tiễn hoá thành kỹ năng Sống và kỹ năng Làm việc của các bạn như thế nào:

CHUẨN ĐẦU RA QHQT (CỤ THỂ HOÁ THEO TỪNG TIÊU CHÍ)

CHUẨN ĐẦU RA

PROGRAMME LEARNING OUTCOMES

CỤ THỂ HOÁ CHUẨN ĐẦU RA

PLOs SPECIALIZATION

Công dân toàn cầu

Global Citizen

Kiến thức

Knowledge

Kiến thức chung khoa học xã hội & nhân văn

Generic knowledge in Social Sciences and Humanities

O1 –Sinh viên có kiến thức tổng quát vềvăn hoá, lịch sử thế giới và Việt Nam; chủ trương, đường lối ,chính sách của Đảng và nhà nước.

Kiến thức ngành Quan hệ quốc tế

Specialized knowledge inInternational Relations

O2 –Sinh viên nắm được bản chất và tầm quan trọng của QHQT như là một hoạt động toàn cầu

O3 – Sinh viên có thể vận dụng được các lý thuyết và phương pháp trong nghiên cứu QHQT vào thực tiễn để phân tích các vấn để quốc tế

Năng lực tư duy

Thinking

Tư duy tổng hợp

Intergrative Thinking

O4– Sinh viên có khả năng tập hợp, hệ thống các dữ liệu thông tin từ nhiều nguồn thứ cấp và sơ cấp

O5 – Sinh viên có khả tự học

Tư duy phản biện

Critical Thinking

O6 – Sinh viên có khả năng xây dựng các lập luận hợp lý và đưa ra các nhận xét mang tính phản biện đa chiều

Kỹ năng

Skill

Kỹ năng làm việc

Transferable (soft) Skill

O7 – Sinh viên có khả năng viết và thuyết trình một cách hiệu quả

O8 – Sinh viên có khả năng sử dụng thuần thục CNTT cho công việc

O9 – Sinh viên có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

Kỹ năng nghề nghiệp

Professional (hard) Skill

O10 – Sinh viên có thể sử dụng tiếng Anh thuần thục (TOEFL 80, IELTS 6.0, TOEIC 650)

O11 – Sinh viên có khả năng đàm phán hiệu quả

O12 – Sinh viên nắm chắc các nguyên tắc lễ tân ngoại giao

Thái độ

Attitude

Đạo đức công dân toàn cầu

Global Citizen’s Disposition

O13 – Sinh viên biết tôn trọng sự đa dạng

O14 – Sinh viên có khả năng hội nhập

O15 – Sinh viên có ý thức tuân thủ pháp luật

Tiên phong

Pioneering

O16– Sinh viên có ý thức phục vụ cộng đồng

O17 – Sinh viên có khả năng lãnh đạo


Những cử nhân ngành QHQT thường chiếm ưu thế ở thị trường lao động bởi
1. Tiếng Anh tốt,
2. Khả năng hội nhập nhanh,
3. Tự tin,
4. Dám chịu trách nhiệm
5. Cầu thị học hỏi và tiếp thu nhanh điều mới

* Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khoá nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?
Hoạt động ngoại khoá của sinh viên là ưu tiên hàng đầu của Khoa. Khoa có Câu lạc bộ theo Sở thích và Năng khiếu: IREC (Câu lạc bộ tiếng Anh), IRNEWS (Câu lạc bộ Thời sự), MIR (Câu lạc bộ nghệ thuật), IRIS (Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học), SIR (Câu lạc bộ thể thao), IR4C ( Câu lạc bộ tình nguyện) và IRAC (Câu lạc bộ Cựu sinh viên), IRE (Câu lạc bộ lễ tân).

Các Câu lạc bộ này do sinh viên tự chủ, tự quản, và tự THỬ THÁCH và CHƠI HẾT MÌNH. Với tiêu chí đó, khi tham gia vào hoạt động của các Câu lạc bộ, các bạn có môi trường để thực tế hoá và rèn luyện những kỹ năng được học trên lớp, vừa ý thức về các hoạt động cộng đồng.


Một sinh hoạt của CLB Thời sự - IR News

* Một trong những hoạt động mà sinh viên rất cần đó là thực tập thực tế để họ có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Vậy, hoạt động thực tập thực tế của sinh viên khoa được tổ chức như thế nào?
Trong quá trình học tập ở Khoa, sinh viên sẽ được tham gia ba kỳ thực tập (bắt buộc) với những nội dung cơ bản sau:
  
1. Thực tập “Theo dòng lịch sử Việt Nam” – học kỳ 3. Địa bàn thực tế : các tỉnh phía Bắc.
Môn học thuộc khối kiến thức đại cương, cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng quan và kiến thức cơ bản về tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam. Môn học đồng thời hướng đến việc hoàn thiện những giá trị văn hóa Việt trong mỗi công dân trẻ. Thông qua chuyến thực tập, sinh viên được dịp nhận thức và so sánh những điểm giống và khác nhau giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa lịch sử và văn hóa, giữa truyền thống và hiện đại, từ đó góp phần nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

2. Thực tập tại doanh nghiệp- học kỳ 6
Môn học cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng quan và kiến thức quan trọng về Thực tập và Nghề Nghiệp trong thị trường lao động Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Môn học đồng thời hướng đến việc hoàn thiện những kỹ năng và thái độ làm việc thiết yếu nhằm xây dựng năng lực cốt lõi và khả năng cạnh tranh của sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế.Thông qua chương trình thực tập, sinh viên sẽ từng bước thiết lập giá trị bản thân để tự tin, bản lĩnh và thực tập hiệu quả tại doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

3. Thực tập nước ngoài-học kỳ 7
Môn học sẽ giúp sinh viên hệ thống kiến thức về ASEAN. Qua đó, sinh viên sẽ hiểu được vai trò của giới trẻ đối với sự liên kết của tổ chức này. Trải nghiệm thực tế sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về sự khác biệt giữa các nền văn hóa, đồng thời có được những nhận thức cơ bản về công tác đối ngoại và nhiệm vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, tăng cường ý thức dân tộc trong công tác đối ngoại.

 Thông qua việc trao đổi, giao lưu với các cơ sở đào tạo ngành QHQT ở Campuchia và Thái Lan, sinh viên có thể so sánh và biết được vị thế của ngành học QHQT trong khu vực.

* Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế đã được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) vào tháng 12/2014. Các chuyên gia đánh giá thế nào về chương trình đào tạo của khoa, thưa Tiến sĩ?
Chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế đã được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á vào tháng 12 năm 2014. Các chuyên gia nhận xét:

Chương trình đào tạo được phân bố hợp lý,cân bằng giữa các khối kiến thức đại cương, cơ sở ngành, chuyên ngành, nghiệp vụ và thực tập thực tế. Chuẩn đầu ra chương trình và cấu trúc chương trình có sự tích hợp cả về chiều rộng (Số lượng các môn) và chiều sâu (tính kế thừa giữa các giai đoạn học). Điều này tạo cho người học cơ hội phát triển toàn diện và được trang bị cả về kiến thức chuyên môn và cơ hội trải nghiệm thực tế trong môi trường làm việc tương lai.

Phương pháp giảng dạy được áp dụng đa dạng, linh hoạt, lấy người học làm trung tâm với các hệ thống bài tập, thực tập, mô phỏng, dự án,... đánh giá năng lực người học trong cả quá trình và kết quả học tập. Ngoài ra, với hệ thống các câu lạc bộ học thuật và các chương trình ngoại khoá có định hướng cũng giúp người học áp dụng kiến thức vào thực tiễn, trang bị kỹ năng mềm cho học viên, bổ trợ cho chương trình chính khoá.

Các chuyên gia đánh giá chương trình đào tạo ngành QHQT đã đạt tầm khu vực Đông Nam Á và có thể vươn tới tầm Châu Á trong tương lai.

* Hiện nay, khoa có 2 chương trình đào tạo bậc cử nhân chính quy tập trung là: chương trình chất lượng cao và chương trình đại trà. Xin Tiến sĩ cho biết thêm về chương trình chất lượng cao và sinh viên cần đăng ký như thế nào để học chương trình này?
Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Quan hệ quốc tế Chất lượng cao theo học phí tương ứng (gọi tắt là hệ CLC) là chương trình trọng điểm của trường DHKHXH&NV và ĐHQG TP.HCM, trong chiến lược phát triển và nâng cao Chất lượng giáo dục đại học đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Sinh viên hệ đào tạo CLC được học tập theo Chương trình đào tạo CLC và sử dụng cơ sở vật chất riêng của hệ đào tạo này theo quy chuẩn của Bộ GD-ĐT với nhiều ưu điểm nổi bật:

Cơ sở vật chất tiên tiến:
o Sinh viên hệ CLC học toàn bộ 4 năm tại cơ sở I, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM.
o Phòng học hệ CLC là khối phòng học riêng, được trang bị điều hoà, máy chiếu và phương tiện giảng dạy đạt chuẩn, bàn học cá nhân với sỉ số lớp nhỏ (tối đa 30 sinh viên/ lớp).
o Sinh viên hệ CLC được sử dụng phòng tư vấn học liệu, cố vấn học tập và phòng tự học theo quy chuẩn.
o Sinh viên hệ CLC được cung cấp toàn bộ học liệu (sách và giáo trình) theo yêu cầu môn học, được ưu tiên sử dụng phòng học chuyên dụng (theo yêu cầu môn học), được tư vấn tài liệu nghiên cứu học tập.
o Về học bổng: sinh viên Hệ CLC được hưởng học bổng khuyến khích học tập theo quy định của nhà trường.

Đội ngũ giảng viên trình độ cao và cố vấn học tập chuyên nghiệp:
o Giảng viên giảng dạy hệ CLC theo quy định của Bộ GD-ĐT đều có học vị Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ tốt nghiệp nước ngoài. Ngoài ra, trong các môn học theo yêu cầu đều có trợ giảng đạt chuẩn ngoại ngữ và trình độ chuyên môn.
o Về cố vấn học tập: sinh viên hệ CLC được tư vấn học tập theo từng học kỳ với cố vấn học tập riêng. Kết quả học tập của sinh viên được cập nhật cho quý phụ huynh theo yêu cầu liên lạc giữa phụ huynh và khoa trong các đợt họp phụ huynh mỗi học kỳ và kết thúc năm học.

Chương trình đào tạo cập nhật với khu vực:

o Chương trình đào tạo hệ CLC được xây dựng trên nền tảng Chương trình đào tạo chính quy văn bằng I Cử nhân ngành QHQT, trong đó đảm bảo 1/3 số môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, một số môn nghiệp vụ ngoài giờ giảng lý thuyết còn được tích hợp chuyên đề thực tế do các chuyên gia hướng dẫn.

o Về Chương trình thực tập: Sinh viên Hệ CLC có chương trình thực tập đều trong 4 năm, riêng đợt thực tập trong nước năm thứ II và thực tập nước ngoài năm thứ IV sinh viên hệ CLC được đài thọ chi phí thực tập.

o Về nghiên cứu khoa học: sinh viên hệ CLC được ưu tiên hỗ trợ và cấp kinh phí nghiên cứu khoa học (thực hiện theo từng năm).

Chuẩn đầu ra và tốt nghiệp:

o Sinh viên hệ CLC khi tốt nghiệp ngoài các chuẩn về kiến thức, kỹ năng, thái độ của ngành QHQT còn đạt chuẩn ngoại ngữ tương đương C1.1 theo khung tham chiếu Châu Âu (7.0-7.5 IELTS, TOEFL iBT 100); sinh viên tốt nghiệp hệ Chất lượng cao có thể theo học tiếp tục bậc học cao học và nghiên cứu sinh (Cả đào tạo trong nước và nước ngoài).

* Cử nhân Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong những lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao?
Theo điều tra của Khoa năm 2012, cử nhân Quan hệ quốc tế khi tốt nghiệp có 3-5% tiếp tục học lên Cao học ở nước ngoài, 5-10% làm ở các Lãnh sự quán, các tổ chức phi chính phủ, 5-10% làm ở các sở Ngoại vụ, 30-35% làm trong lĩnh vực PR, truyền thông, 10-15% làm trong lĩnh vực giáo dục, 10-15% làm ở các công ty đa quốc gia …

*Thưa tiến sĩ, gửi gắm của Trưởng khoa đến các bạn trẻ dự kiến xét tuyển vào khoa Quan hệ quốc tế là gì?
Hãy thử và hành động theo slogan của Khoa “Be a Pioneer” trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời.

Xin cảm ơn Tiến sĩ.

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2015: tải tại đây
Quy định xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 của ĐHQG-HCM: tải tại đây

TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.