Học tiếng Ý: ít cạnh tranh, nhiều cơ hội.

“Tương lai, Bộ môn Ngữ văn Ý sẽ có vai trò quan trọng và thiết thực trong việc đóng góp nguồn nhân lực cho thị trường lao động Việt Nam…”,  TS. Trương Văn Vỹ, Trưởng Bộ môn Ngữ văn Ý cho biết.

 

 

  (TS. Trương Văn Vỹ, Trưởng Bộ môn Ngữ văn Ý)

 Thưa Tiến sĩ! Xin Tiến sĩ giới thiệu tổng quan về Bộ môn Ngữ văn Ý.

Năm 2012, được sự phê duyệt của Đại học Quốc gia TP.HCM, Bộ môn Ngữ văn Ý chính thức tuyển sinh khoá đầu tiên với hơn 50 SV (nguyện vọng 1). Đây có thể được coi là cột mốc chính thức hình thành Bộ môn Ngữ văn Ý trong việc đào tạo các Cử nhân khoa học chuyên ngành Ngôn ngữ Italia. Bên cạnh đó, đầu năm 2017, khoá sinh viên tốt nghiệp đầu tiên chuyên ngành Ngôn ngữ Ý cũng đánh dấu sự thành công bước đầu của chương trình đào tạo.

 

Hiện nay, Bộ môn Ngữ văn Ý có 9 Giảng viên và chuyên viên cơ hữu, trong đó có 1 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 1 Nghiên cứu sinh (đang làm Luận án Tiến sĩ tại Ý), 2 giảng viên đang hoàn thành Luận văn Thạc sĩ, 2 SV tốt nghiệp xuất sắc giữ lại Khoa làm công tác phục vụ đào tạo và nghiên cứu tại Bộ môn. Ngoài ra, hàng năm Bộ môn luôn có từ 2-3 giảng viên người Ý  tham gia giảng dạy. Bộ môn đang đào tạo 4 khoá tiếp theo với gần 200 SV theo học.

  

Hiện tại, mục tiêu đào tạo của Bộ môn này là gì?

Cử nhân ngôn ngữ Italia không chỉ được đào tạo về phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức; mà còn nắm vững kiên thức chuyên môn, có kỹ năng thực hành và giao tiếp tốt tiếng Ý. Song, Bộ môn cũng rất chú trọng đến nhu cầu việc làm ở các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Ý hiện nay ở Việt Nam.

  

Xin Tiến sĩ cho biết thêm về chương trình đào tạo hiện nay?

Ngoài việc trang bị những kiến thức tổng quát về các môn đại cương nhằm vận dụng kiến thức khoa học cơ bản vào thực tiễn, chương trình đào tạo còn trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến chuyên sâu; đặc biệt, về các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ Italia cũng như lịch sử, đất nước, con người,… nước Ý, giúp các em có thể dễ dáng thích ứng với tất cả mọi lĩnh vực và đòi hỏi liên quan đến tiếng Ý sau khi tốt nghiệp.

  

Ngoài chương trình học thuật, Bộ môn Ngữ văn Ý có những hoạt động ngoại khóa gì cho sinh viên, thưa ông?

Bên cạnh việc học tập, Đoàn – Hội Ngữ văn Ý là nơi tổ chức rất nhiều các chương trình hoạt động ngoại khoá như : cắm trại, trao đổi chuyên đề, giao lưu với chuyên gia,… Các hoạt động trên nhằm giúp cho các sinh viên thêm phần hứng thú trong học tập, cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết trong môi trường Đại học.

 

Được biết trong quá trình học, các SV sẽ có những hoạt động thực tập,  thực tế. Hiện tại, các hoạt động này được Bộ môn tổ chức như thế nào?

Thực tập, thực tế là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của Bộ môn. Chương trình thực tập hiện nay thường kéo dài trong khoảng một tuần cho đến 10 ngày. Các SV sẽ được đến tham quan, tìm hiểu hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều Công ty và Doanh nghiệp Ý ở Việt Nam hiện nay, đóng trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu,… cũng như tham quan các địa điểm văn hoá, du lịch, dịch vụ ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Trong những chuyến đi này, các em có điều kiện thực hành tiếng Ý, chuẩn bị các bài thuyết trình, các bài báo cáo bằng tiếng Ý theo các chủ đề và các nhiệm vụ đặt ra cho mỗi đợt thực tập. Mỗi SV được hướng dẫn và rèn luyện nhiều kỹ năng liên quan như xây dựng kế hoạch làm việc, làm việc nhóm, hướng dẫn viên du lịch… Đặc biệt, đây là cơ hội để các em thực hành các môn Nói tiếng Ý, Dịch Việt-Ý và Dịch Ý-Việt,… đã được trang bị ở trường.

  

Hiện tại,  Bộ môn đã có hỗ trợ gì cho việc thực tập, thực tế của sinh viên?

Bộ môn đã kết hợp với Nhà trường trực tiếp liên hệ các đơn vị, cơ sở để đưa sinh viên đến thực tập, lên kế hoạch và chương trình thực tập cụ thể. Đồng thời, Bộ môn cũng cử các thầy cô theo dõi, hướng dẫn trực tiếp SV về các vấn đề liên quan đến chuyên môn trong suốt quá trình thực tập.         

                   

Thưa Tiến sĩ, hiện nay, các đơn vị, cơ sở thực tập nào đang thu hút và chào đón sinh viên ngành này?

Trước hết đó là các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, dịch vụ của Ý đang hoạt động và làm việc tại Việt Nam, đang đóng trên địa bàn chủ yếu ở TP.HCM, Bình Dương, Vũng Tàu. Sau đó là các địa điểm tham quan, du lịch ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và và các tỉnh miền Trung. Đó còn là khách sạn, nhà hàng, các cơ sở dịch vụ có người Ý hoặc doanh nghiệp Ý đầu tư, hoạt động… Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và mở rộng các hình thức thực tập, thực tế hiệu quả cho sinh viên của Bộ môn

Sau khi tốt nghiệp, các lĩnh vực cũng như vị trí làm việc cho sinh viên ngành này như thế nào?

Bộ môn Ngữ văn Ý mới có khoá sinh viên tốt nghiệp đầu tiên (nhận Bằng tốt nghiệp tháng 3/2017), song qua trao đổi, đa số các em có việc làm liên quan đến tiếng Ý là trong lĩnh vực tiếp tân, thông dịch viên hoặc hướng dẫn viên các đoàn khách Ý sang du lịch, đầu tư, kinh doanh… Một số em khác đang làm việc (bán thời gian, thử việc) cho một số công ty, doanh nghiệp Ý ở TP.HCM.

 

Với cơ hội nghề nghiệp khá đa dạng như trên, như vậy tỉ lệ sinh viên làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp Bộ môn Ngữ văn Ý là bao nhiêu?

Như vừa nói ở trên, Bộ môn mới có Khoá tốt nghiệp đầu tiên gồm 21 SV, nên chưa có những khảo sát và con số chính thức liên quan đến việc làm đúng nghề sau khi tốt nghiệp. Song, qua tìm hiểu thì hơn một nửa trong tổng số 21 ( >10/21)  sinh viên tốt nghiệp nói trên đang làm việc trong các lĩnh vực có liên quan ít nhiều đến tiếng Ý. Đó thực sự là một tín hiệu đang mừng cho việc đào tạo chuyên ngành tiếng Ý.

 

Trong tương lai, Bộ môn Ngữ văn Ý có vai trò như thế nào với thị trường lao động Việt Nam, thưa Tiến sĩ?

Đất nước Việt Nam đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Chúng ta  tăng cường và mở rộng sự hợp tác song phương và đa phương với nhiều nước trên thế giới. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hoà Ý ngày càng được nâng cao và đi vào chiều sâu thực chất. Thiết nghĩ, trước mắt và tới đây, Bộ môn Ngữ Văn Ý sẽ có vai trò to lớn và thiết thực trong việc đóng góp nguồn nhân lực cho thị trường lao động Việt Nam trong các lĩnh vực liện quan đến tiếng Ý và nước Ý.

 

Tiến sĩ có lời khuyên nào dành cho những bạn học sinh THPT có nguyện vọng theo học Bộ môn này trong thời gian sắp tới?

Chúng ta đều biết, học thêm một ngoại ngữ là con đường để đi đến một chân trời mới, đến một thế giới mới. Nước Ý từ lâu được biết đến và nổi tiếng trong rất nhiều lĩnh vực, từ kỹ thuật-công nghệ cho đến văn hoá, nghệ thuật, thời trang, ẩm thực,… Hãy đến với tiếng Ý “ngọt ngào”, hãy trở thành sinh viên Bộ môn Ngữ văn Ý, các bạn sẽ có cơ hội to lớn để khám phá thế giới đầy thú vị và hấp dẫn nói trên và các bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy hối hận cho sự lựa chọn đúng đắn của mình! Chúc các bạn thành công

 

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

 Thực hiện: Phùng Hạo

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.