Phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2017 của ĐHQG-HCM

PHƯƠNG ÁN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG CHÍNH QUY NĂM 2017 CỦA ĐHQG-HCM

1. Đối tượng tuyển sinh

Theo Điều 6 của Quy chế Tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT.

2. Phạm vi tuyển sinh

ĐHQG-HCM tổ chức tuyển sinh trong cả nước.

3. Phương thức tuyển sinh

a) Điều kiện chung

- Tốt nghiệp THPT.

- Có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6,5 trở lên đối với xét tuyển trình độ đại học; Có trung bình cộng các điểm trung bình ba năm học (lớp 10, lớp 11 và lớp 12) từ 6,0 trở lên đối với xét tuyển trình độ cao đẳng.

b) Các phương thức xét tuyển

b.1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017 của Bộ GD&ĐT

- Chỉ tiêu (dự kiến): 5% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành.

- Điều kiện, thời gian xét tuyển: theo kế hoạch tuyển sinh chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2017.

b.2. Ưu tiên xét tuyển (ƯTXT) theo quy định của ĐHQG-HCM

-  Đối tượng:

+ Học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu các trường đại học, tỉnh thành trên toàn quốc.

+ Học sinh các trường THPT thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT QG cao nhất năm 2015, 2016.

xem danh sách tại đây

- Chỉ tiêu (dự kiến): 15 - 20% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành.

- Điều kiện đăng ký:

+ Tốt nghiệp THPT năm 2017.

+ Đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

+ Có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

+ Chỉ áp dụng một lần đúng năm học sinh tốt nghiệp THPT.

+ Học sinh được đăng ký ưu tiên xét tuyển vào một ngành của một trường thành viên, khoa trực thuộc của ĐHQG-HCM.

- Hồ sơ đăng ký ƯTXT:

+ Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển ( theo mẫu tại đây)

+ Một bài luận được viết trên giấy A4, trình bày lý do muốn học tại trường, mối quan tâm đến ngành học, mục tiêu học tập, nghề nghiệp, đóng góp cho xã hội của bản thân;

+ Một thư giới thiệu của giáo viên trường THPT, nơi thí sinh học lớp 12;

+ Bản sao học bạ 3 năm trung học phổ thông (có xác nhận của trường THPT);

+ Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4x6 kiểu chứng minh thư mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, tên lớp vào mặt sau tấm ảnh).

- Dự kiến thời gian nhận hồ sơ: từ ngày 15/5/2017 – 15/6/2017.

- Nơi nhận hồ sơ: thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến các trường/khoa trực thuộc ĐHQG-HCM.

- Hội đồng tuyển sinh các trường/khoa thuộc ĐHQG-HCM thực hiện xét tuyển từ ngày 16/6/2017 – 23/6/2017.

- Hội đồng tuyển sinh trường/khoa xét tuyển theo thứ tự ưu tiên như sau (khi các thí sinh cùng điểm):

+ Điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) của tổ hợp môn xét tuyển do thí sinh đăng ký.
   + Bài luận viết tay.
   + Thư giới thiệu của giáo viên.

- Công bố kết quả xét tuyển: từ ngày 26/6/2017 – 30/6/2017.

b.3. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT QG 2017

- Chỉ tiêu (dự kiến): 50 – 80% tổng chỉ tiêu của ngành/nhóm ngành

- Điều kiện, quy trình xét tuyển:

+ ĐHQG-HCM thực hiện công tác xét tuyển thí sinh bằng kết quả thi THPT QG năm 2017 theo qui định hiện hành của Bộ GD&ĐT,trong đó ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh, xét tuyển.

+ Năm 2017, ĐHQG-HCM đẩy mạnh công tác công khai thông tin, quảng bá về qui định xét tuyển, nhóm ngành/ngành, các chương trình xét tuyển, tổ hợp môn xét tuyển,… trên toàn hệ thống các trang thông tin điện tử.

+ Căn cứ trên dữ liệu đăng ký xét tuyển của đơn vị, hội đồng tuyển sinh của các đơn vị chủ động thực hiện xét tuyển gọi thí sinh trúng tuyển, nhập học trong thời gian xét tuyển. Các đơn vị cập nhật dữ liệu danh sách thí sinh trúng tuyển, nhập học lên hệ thống và trang thông tin điện tử.

b.4. Xét tuyển thí sinh tại khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên

- Chỉ tiêu (dự kiến): tối đa không quá 5% tổng chỉ tiêu.

- Đối tượng: thí sinh là đối tượng được quy hoạch đào tạo trình độ đại học chính quy đáp ứng nguồn nhân lực tại địa phương thuộc khu vực Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

- Phương thức xét tuyển:

+ Dùng kết quả kỳ thi THPT QG năm 2017.
  + Sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực thí điểm của ĐHQG-HCM và đơn vị thuộc ĐHQG-HCM.

- Dự kiến thời gian nhận hồ sơ xét tuyển: theo văn bản hướng dẫn xét tuyển của ĐHQG-HCM.

b.5. Thí điểm xét tuyển dùng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực tại trường Đại học Quốc tế

- Chỉ tiêu: 35% tổng chỉ tiêu TS 2017 của trường Đại học Quốc tế.

- Kỳ thi kiểm tra năng lực đánh giá năng lực Toán học và logic, năng lực khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), khả năng Anh ngữ thông qua nội dung kiến thức thuộc chương trình trung học phổ thông.

- Thí sinh dự thi 2 môn: Toán (bắt buộc) và 1 môn tự chọn, chọn 1 trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh.

- Đối tượng: Thí sinh đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp THPT năm 2017.

PHÒNG TT&TCSK