Nhiều cơ hội việc làm dành cho cử nhân Ngữ văn Trung Quốc

Trong quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, ngôn ngữ trở thành phương tiện tối quan trọng để mỗi người hội nhập vào phần còn lại của thế giới. Tiếng Trung vẫn là một trong những ngôn ngữ được khá nhiều thanh niên lựa chọn. Trang thông tin tuyển sinh xin giới thiệu cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Nguyễn Đình Phức, Trưởng khoa Ngữ văn Trung Quốc.

* Xin Phó Giáo sư cho biết thông tin tổng quát về khoa ngữ văn Trung Quốc.
Là một đơn vị đào tạo chuyên ngữ, khoa Ngữ văn Trung Quốc hiện nay vốn được hình thành trên cơ sở sáp nhập hai bộ môn Ngữ văn Trung Quốc (thuộc khoa Ngữ văn và Báo chí) và bộ môn Trung Quốc học (thuộc khoa Đông phương học) vào năm 1997.

Khoa hiện có 04 loại hình đào tạo: Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc hệ chính quy, chính quy văn bằng 2, vừa làm vừa học và hê hợp tác đào tạo 3+1 với đối tác Trung Quốc. Về hệ đào tạo chính quy, khoa chính thức tuyển sinh từ tháng 09 năm 1998, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm dao động từ khoảng 120 đến 200 sinh viên. Tính đến nay 7/2015, khoa đã tuyển sinh được 17 khóa, trong đó có 14 khóa đã tốt nghiệp.

Đáp ứng nhu cầu đào tạo, khoa hiện có 29 cán bộ giảng viên, trong đó ngoài hai chuyên viên có trình độ Cử nhân Trung văn, 27 giảng viên đều có trình độ từ Thạc sĩ trở lên. Cụ thể, khoa hiện có 01 PGS.TS, 07 Tiến sĩ và 19 Thạc sĩ. Trong số 19 Thạc sĩ, có 10 thầy cô đang học Nghiên cứu sinh ở các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước. Với trên 95% cán bộ được đào tạo chuyên môn ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc và Đài Loan, khoa có ưu thế đặc biệt trong mảng đào tạo ngôn ngữ văn hóa Trung Quốc. Tỉ lệ giảng viên và sinh viên luôn dao động ở mức lý tưởng: 01 GV/18 SV.

Với chất lượng cao, số lượng đào tạo lớn và ổn định, khoa Ngữ văn Trung Quốc hiện là một trong những trung tâm đào tạo nhân lực mảng ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc lớn nhất, có uy tín trong số các trường đại học ở Việt Nam.

* Thưa Phó giáo sư, hệ đại học tại khoa/ bộ môn, sinh viên sẽ học khối kiến thức gì? Và đâu là điểm mạnh của cử nhân khi tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay?
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ngoài khối kiến thức đại cương, kiến thức chuyên ngành chủ yếu tập trung vào ba mảng: kỹ năng thực hành tiếng Hán, kỹ năng biên phiên dịch và những môn học thuộc mảng ngôn ngữ văn hóa Trung Quốc. Điểm mạnh của sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc: thông thạo tiếng Hán ở cả năm kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, biên phiên dịch; biết vận dụng kiến thức ngôn ngữ, văn hóa giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến ngôn ngữ văn hóa Trung Quốc trong thực tế nghề nghiệp; có khả năng thích ứng cao ở nhiều mảng công việc, ngành nghề khác nhau.

Để thúc đẩy mảng đào tạo vừa mang tính chuyên sâu vừa mang tính xã hội hóa, khoa hiện đang xúc tiến mở hai ngành đào tạo: Biên phiên dịch cho hệ Cử nhân và Ngôn ngữ Trung Quốc cho hệ đào tạo sau đại học.

* Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khoá nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?
Ngoài các hoạt động ngoại khóa do Trường và Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức, hằng năm Khoa, Đoàn khoa, Liên chi Hội Sinh viên còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa, như hội diễn văn nghệ, thi hùng biện tiếng Hoa, thi hát tiếng Hoa, gặp gỡ doanh nghiệp, tham gia ngày hội việc làm, cắm trại, giao lưu với sinh viên Trung Quốc,… Những hoạt động này không chỉ có tác dụng củng cố mảng tri thức, kỹ năng đã học, nâng cao tinh thần đồng đội, mà còn tạo cho sinh viên sự tự tin, phấn chấn trong học tập, định hướng cũng như gắn kết họ với môi trường làm việc trong tương lai.

Một trong những hoạt động mà sinh viên rất cần đó là thực tập thực tế để họ có thể ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Vậy, hoạt động thực tập thực tế của sinh viên khoa được tổ chức như thế nào thưa Phó Giáo sư?
Có hai loại hình thực tập mà sinh viên phải tham gia. Thứ nhất, từ năm nhất đến năm hai, sinh viên phải tham gia thực tập nhóm, công việc cụ thể: hoặc đi sưu tầm văn hóa ngôn ngữ Hán tại các không gian văn hóa cụ thể, hoặc tham quan các dây chuyền hoạt động, thực tế nghề nghiệp tại các doanh nghiệp. Thứ hai, sinh viên có ít nhất 01 tháng tham gia trực tiếp vào thực tế nghề nghiệp tại các đơn vị, doanh nghiệp, sau đó hoàn thành báo cáo thực tập bằng chuyên ngữ.

Một trong những quan tâm hàng đầu của người học là cử nhân ngành sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc trong những lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao. Xin Phó Giáo sư chia sẻ thêm về vấn đề rất quan trọng này?
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thường làm việc trong các trường học, các tổ chức ngoại giao, báo đài, các công ty du lịch, các doanh nghiệp liên doanh trong và ngoài nước. Công việc cụ thể chủ yếu là biên phiên dịch và giải quyết những nghiệp vụ mang yếu tố nước ngoài. Xuất phát từ thực tế xã hội, do nhu cầu nhân sự ở mảng tiếng Hán và văn hóa Hán không ngừng gia tăng, triển vọng công việc cũng như khả năng thành công của các sinh viên tốt nghiệp ngành này nhìn chung rất lý tưởng.

* Xin Phó Giáo sư gửi gắm một số thông điệp đến những học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành?
Lương cao, cơ hội việc làm phong phú, môi trường làm việc đa ngữ, đa văn hóa vừa hiện đại, văn minh, lịch sự vừa đầy tính trải nghiệm... Hãy đến với khoa Ngữ văn Trung Quốc, nơi bạn có thể hiện thực ước mơ của chính mình.

Xin cảm ơn Phó Giáo sư!

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2015: tải tại đây
Quy định xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 của ĐHQG-HCM: tải tại đây


KHOA NGỮ VĂN TRUNG QUỐC
Phòng B014, số 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38293828 (xin số 142)
Webiste: http://nvtq.hcmussh.edu.vn/

TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.