Chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại hấp dẫn như ngày nay

Việc lựa chọn vào ngành Nhật Bản học là quyết định đúng đắn, hợp thời, chắc chắn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh. Chưa bao giờ ngành Nhật Bản học hấp dẫn như ngày nay”. Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Khoa Nhật Bản học.


 Họp báo giới thiệu ấn phẩm sách liên kết với Trường đại học Reitaku Nhật Bản.

* Thưa Phó Giáo sư, xin Phó Giáo sư cho biết thông tin tổng quát về bộ môn Nhật Bản học.
Ngành Nhật Bản học được hình thành và phát triển gắn liền với sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Ngay từ khi thành lập, ngành Nhật Bản học đã luôn luôn thu hút số lượng sinh viên đông đảo sinh viên theo học. Ngành Nhật Bản học có đội ngũ giảng viên có trình độ cao về tiếng Nhật và chuyên ngành về Nhật Bản học. Tất cả đã có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ và có kinh nghiệm du học tại các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Khoa Nhật Bản học đảm nhận một khối lượng công việc rất lớn: đào tạo bậc đại học, sau đại học, tổ chức các hội thảo quốc tế về Nhật Bản học và tham gia tích cực vào việc giao lưu và hội nhập quốc tế. Bộ môn cũng xuất bản nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về Nhật Bản học, dịch thuật các công trình khoa học phục vụ tích cực cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao uy tín của mình trong việc đào tạo và nghiên cứu Nhật Bản ở Việt Nam.

Ngành Nhật Bản học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp.HCM là trung tâm đào tạo và nghiên cứu về Nhật Bản học lớn nhất phía Nam Việt Nam. Trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa Nhật Bản học  đã tạo ra được thương hiệu “Nhật Bản học Nhân văn” có tiếng, được thừa nhận rọng rãi ở trong nước và quốc tế.

Từ ngày thành lập đến nay, Khoa Nhật Bản học  có gần 2000 cử nhân Nhật Bản học ra trường, đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước và xúc tiến giao lưu quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sinh viên ngành Nhật Bản học ra trường được xã hội và các cơ quan tuyển dụng đánh giá cao. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, những sinh viên tốt nghiệp từ ngành Nhật Bản học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nắm giữ các chức vụ chủ chốt tại các cơ sở đào tạo Nhật Bản học và tiếng Nhật ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam Việt Nam.

* Sinh viên ngành Nhật Bản học sẽ học khối kiến thức gì? Và đâu là điểm mạnh của cử nhân khi tốt nghiệp và tham gia vào thị trường lao động, thưa Phó Giáo sư?
Ngành NBH đã có chương trình đào tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại, cập nhật đưa các chương trình đào tạo của các trường tiên tiến trong nước và thế giới, có tham khảo ý kiến của nhà tuyển dụng.

Chương trình đào tạo NBH gồm 2 khối kiến thức cơ bản: kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành về Nhật Bản học. Trong khối kiến thức Tiếng Nhật có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp; trong khối kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản đào tạo toàn diện những kiến thức chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội v.v. Ngoài ra còn có hệ thống các môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nhật Bản có trình độ tiếng Nhật cao, có nhân cách tốt, thái độ làm việc tích cực, được các nhà tuyển dụng tại Việt Nam và Nhật Bản đánh giá cao.


Giao lưu với sinh viên đại học Hiroshima.

* Ngoài các hoạt động học tập, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào? Và những hoạt động này giúp ích gì cho sinh viên?

Sinh viên Khoa Nhật Bản học có nhiều cơ hội được nhận học bổng Chính phủ Nhật, học bổng của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), học bổng do các trường đại học của Nhật cấp để tham gia học tập tại các trường đại học Nhật Bản.

Ngoài ra, sinh viên giỏi hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và tinh thần phấn đấu vươn lên trong học tập của Bộ môn NBH cũng nhận học bổng khuyến học tại chỗ từ các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà mạnh thường quân của Nhật Bản.

Sinh viên Khoa Nhật Bản học cũng tham gia những hoạt động giao lưu văn hóa với nhiều đoàn GS, SV đến từ các ĐH của Nhật Bản: ĐH Hiroshima; ĐH Hosei; ĐH Waseda; ĐH Aichi Shukutoku; ĐH Osaka Sangyo v.v..; và những sự kiện giao lưu văn hóa do Japan Foundation, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, CLB cựu sinh viên du học Nhật Bản tổ chức.

Những hoạt động này giúp cho sinh viên nâng cao năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật và hiểu biết về con người và văn hóa Nhật Bản, rất hữu ích cho công việc sau này.


Sinh viên học múa Nhật Bản tại Lễ hội tháng 5.

* Một trong những hoạt động mà sinh viên rất cần đó là thực tập thực tế để họ có thể ứng dụng kiến thức đã học và thực tiễn. Vậy, hoạt động thực tập thực tế của sinh viên bộ môn Nhật Bản học được tổ chức như thế nào?

Hiện nay nhu cầu tiếp nhận sinh viên ngành NBH đến thực tập thực tế tại các công ty 100% vốn Nhật Bản và công ty liên doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, Bộ môn đã tổ chức và điều hành chương trình thực tập của sinh viên tại các công ty góp phần nâng cao năng lực tiếng Nhật và hoạt động thực tiễn, giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhiệm công việc tại các công ty ngay sau khi ra trường.

* Thưa Phó Giáo sư, cử nhân ngành Nhật Bản học sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc trong những lĩnh vực nào và triển vọng thành công ra sao?
100% sinh viên khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay tại các cơ quan nhà nước của Việt Nam, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp có liên quan đến Nhật Bản các doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ (NGO), tổ chức phi lợi nhuận (NPO).

Cử nhân NBH nếu có nguyện vọng tiếp tục học tập thì hoàn toàn có khả năng học tiếp tục ngay lên bậc sau Đại học (bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại các trường Đại học của Việt Nam, Nhật Bản, và thế giới.

* Xin Phó Giáo sư có vài gửi gắm đến những học sinh đang có ý định đăng ký xét tuyển vào ngành?

Nhật Bản học của trường ĐKHXH&NV từ lâu đã trở thành thương hiệu đào tạo có tiếng ở Việt Nam và Nhật Bản. Việc lựa chọn vào ngành Nhật Bản học là quyết định đúng đắn, hợp thời, chắc chắn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của học sinh và các bậc phụ huynh. Chưa bao giờ ngành Nhật Bản học hấp dẫn như ngày nay. Năm nay, theo quy chế tuyển sinh mới sẽ có nhiều cơ hội để các bạn học sinh có kết quả học tập và thi tốt ở bậc PTTH có thể được vào học ngành Nhật Bản học. Bộ môn Nhật Bản học nhiệt liệt chào đón các bạn học sinh từ khắp cả nước đến học tập.

Xin cảm ơn Phó Giáo sư!

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2017: tải tại đây


KHOA NHẬT BẢN HỌC
Phòng C104, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38293828 (xin số 156)
Website:http://nhatban.hcmussh.edu.vn/

TRANG THÔNG TIN TUYỂN SINH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.