Khoa Đô thị học là môi trường học thuật chất lượng cao, gắn liền với nhu cầu của xã hội

"Thời điểm 4-2007 cũng là thời điểm bắt đầu lịch sử của một ngành học và một tổ chức đào tạo hoàn toàn mới và lần đầu tiên có ở Việt Nam, cho đến năm 2011, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là nơi duy nhất có ngành học này." ThS. Nguyễn Hoàng Mỹ Lan, Phó Trưởng khoa Đô thị học chia sẻ.


Sinh viên Đô Thị học trong một giờ học.

* Thưa cô, xin cô cho biết lịch sử ra đời Khoa Đô thị học.
Tiền thân của Khoa Đô thị học là Trung Tâm nghiên cứu phát triển Đô thị và Cộng đồng (CUCD). Nó được ra đời vào ngày 14-02-2003 theo quyết định số 12/ QĐ-TCCB do GS.TS. Ngô Văn Lệ, Hiệu trưởng ký. Giám đốc Trung Tâm khi đó là PGS.TS Nguyễn Minh Hòa và các cán bộ qua các thời kỳ. Sau 4 năm hoạt động, nó trở thành một trong số các trung tâm phát triển mạnh nhất và hoạt động hiệu quả nhất của nhà trường. Trung tâm đã tổ chức được 6 cuộc hội thảo quốc tế với qui mô lớn, 5 cuộc hội thảo quốc gia và thành phố, xuất bản được 5 đầu sách, và hàng chục bài báo. 

Tuy nhiên chức năng hoạt động của một Trung tâm nghiên cứu không đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, do vậy mà đến ngày 18-4-2007, PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học đã ký quyết định số 70/QĐ –TCHC thành lập Bộ môn Đô thị học trực thuộc nhà trường. Lúc này Trung Tâm nghiên cứu Đô thị và Phát triển cộng đồng được sáp nhập về bộ môn. Ban lãnh đạo Bộ môn gồm có PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa và ThS.KS. Nguyễn Hoàng Mỹ Lan.

Sau khi có quyết định thành lập, Bộ môn ngay lập tức tiến hành qui tụ các chuyên gia từ các nguồn đào tạo khác nhau để hình thành nên một đội ngũ các thầy cô giáo có năng lực và tâm huyết với nghề. Thời điểm 4-2007 cũng là thời điểm bắt đầu lịch sử của một ngành học và một tổ chức đào tạo hoàn toàn mới và lần đầu tiên có ở Việt Nam, cho đến năm 2011, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là nơi duy nhất có ngành học này. Các thời điểm lịch sử cần ghi nhận:
* 31-12-2007, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ký quyết định mở ngành đào tạo mới là ngành Đô thị học
* 15-9-2008, Hội đồng khoa học và đào tạo của Bộ môn được thành lập với 7 thành viên.
*  9-2008, khóa sinh viên Đô thị học đầu tiên nhập trường được mang tên ĐTH 1.
*  25-10-2010, do nhu cầu xác định chuẩn đầu ra của ngành học và yêu cầu đào tạo gắn với nhu cầu của xã hội, cho nên ngày 25-10-2010, Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định đổi tên bộ môn thành “Bộ môn Đô thị học và Quản lý đô thị”, các chức năng và nhiệm vụ được giữ nguyên.
*  Ngày 14-12-2012, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập Khoa Đô thị học trên cơ sở nâng cấp Bộ môn Đô thị học và Quản lý đô thị.

Về Chức năng – Nhiệm vụ

1. Đào tạo đại học bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến tới đào tạo tiến sĩ. Tổ chức các khóa huấn luyện ngắn và dài hạn (có cấp chứng chỉ), tổ chức các chương trình tham quan nghiêncứu trong và ngoài nước, tiếp nhận các sinh viên và học giả nước ngoài làm việc tại Khoa.

2. Tổ chức và thực hiện các đề tài nghiên cứu các cấp, tổ chức hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

3. Chức năng tư vấn, thẩm định và hỗ trợ cho việc hoạch định chính sách:
- Tư vấn cho các tổ chức, cá nhân trong việc thiết lập dự án và hỗ trợ nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau.
- Thẩm định các dự án, các chương trình dân sinh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội của đô thị thông qua các hoạt động nghiên cứu.
- Tham gia trợ giúp việc hoạch định chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

4. Chức năng tuyên truyền và phổ biến kiến thức: Xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu khoa học (sách chuyên đề, tài liệu huấn luyện) và giảng dạy.

Về quy mô giảng viên, hiện nay Khoa Đô thị học có tổng cộng 20 thầy cô trực thuộc 4 bộ môn: Quy hoạch – Kiến trúc – Cơ sở hạ tầng Đô thị, Dự án Đô thị, Kinh tế - Xã hội đô thị, Quản lý công đô thị. Đội ngũ giảng viên được đào tạo từ các trường Đại học của Anh, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nga, New Zealand, Nhật, Philippines, Úc và Việt Nam. Gồm có 1 Phó giáo sư, 5 Tiến sỹ, 3 Thạc sỹ Kiến trúc sư, 3 Thạc sỹ Kỹ sư, 5 Thạc sỹ Kinh tế - Xã hội đô thị và các giáo sư thỉnh giảng từ nước ngoài. Hàng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của Khoa là 80 sinh viên hệ cử nhân đại học chính quy. Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, khoa Đô thị học đã tuyển sinh và đào tạo được 7 khoá, trong đó có 3 khoá đã tốt nghiệp ra trường, tổng số sinh viên ước tính vào khoảng 560 (70 – 80 SV/Khoá). Ngoài ra, từ năm 2014, Khoa Đô thị học cũng đã chính thức đào tạo sau đại học với số lượng học viên tính đến thời điểm hiện nay là 11 học viên.

* Sinh viên Khoa Đô thị học sẽ học những kiến thức gì, thưa cô?
Khối lượng kiến thức: 126 tín chỉ (không tính các môn học về Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Tin học và Ngoại ngữ). Bao gồm khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành.
Khoa Đô thị học đào tạo cử nhân khoa học theo định hướng nghề nghiệp. Cung cấp những kiến thức cơ bản, chuyên ngành và huấn luyện các kỹ năng cần thiết theo hướng chuyên nghiệp hoá nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo chi tiết tại đây.

* Ngoài kiến thức trên giảng đường, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào?
Sinh viên sẽ được tiếp nhận phương pháp giáo dục hiện đại: chủ động học tập và nghiên cứu, làm việc theo nhóm. Sinh viên được hỗ trợ học tập thông qua tư vấn học đường, tham quan thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp. Tham gia các khóa huấn luyện, hội thảo trong nước và quốc tế, tiếp xúc với các sinh viên, giáo sư nước ngoài.
Bên cạnh đó, sinh viên Đô thị học được sử dụng hai phòng làm việc hiện đại: Phòng Nghiên cứu và thông tin đô thị và Phòng Thiết kế mô hình đô thị với các trang thiết bị, mô hình tiên tiến cũng như thư viện chuyên ngành với hàng ngìn đầu sách và tài liệu kỹ thuật.

Về các hoạt động ngoại khoá và sinh hoạt học thuật, sinh viên sẽ được tự do sáng tạo trong các câu lạc bộ học thuật, thực hiện các đề tài nghiên cứu và phong trào văn nghệ, thể thao, hội trại. Đặc biệt, sinh viên được tạo điều kiện tìm kiếm các học bổng trong và ngoài nước, tham quan nước ngoài. Hàng năm, tân sinh viên Đô thị học luôn nhận sự tài trợ của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (Bitexco, Nam Long, Lawrence S.Ting…).

* Một trong những hoạt động mà sinh viên rất quan tâm đó là chương trình thực tập để họ có thể bắt đầu ứng dụng kiến thức vào việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Hoạt động này được tổ chức như thế nào ở khoa Đô Thị học, thưa cô?
Các chương trình kiến tập và thực tập thực tế là những môn học nằm trong chương trình giảng dạy của Khoa Đô thị học dành cho sinh viên các năm theo các chủ đề và mục đích khác nhau. 

Năm thứ nhất, sinh viên sẽ được tham gia môn kiến tập 1 để có những hiểu biết ban đầu về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị điển hình – Thành phố Hồ Chí Minh với lịch sử 300 năm hình thành và phát triển. Qua đó tìm hiểu các đặc điểm kinh tế - văn hóa – xã hội – kiến trúc và môi trường của một đô thị cũng như bước đầu học được khả năng định vị, mô tả các công trình kiến trúc nổi bật trong đô thị. Trong chuyến đi này các bạn sinh viên được tìm hiểu về sự phát triển đô thị lớn bậc nhất cả nước – Tp.HCM, tham quan thực tế tại Khu trung tâm Thành phố (quận 1&quận 3), khu Chợ Lớn (quận 5), Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và quan sát quy hoạch thành phố từ trên cao tại Toà cao ốc thương mại Bitexco – Toà nhà cao nhất Thành phố hiện này.

Năm thứ hai, sinh viên sẽ được tham gia môn kiến tập 2 với chủ đề tìm hiểu về các dự án môi trường tại các khu vực khác nhau. Đợt kiến tập này sẽ giúp sinh viên nắm được phương pháp nghiên cứu thực địa, phương pháp thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu về kinh tế, xã hội và môi trường ở một khu vực điển hình. Qua đó, sinh viên sẽ mô tả được những vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường ở một khu vực. Trên cơ sở đó, sinh viên tiến hành đánh giá những nguyên nhân, tác động và những ảnh hưởng của môi trường đến đời sống cư dân đô thị. 

Năm thứ 3, sinh viên Đô thị học sẽ được tham gia môn kiến tập 3 là một chuyến tham quan nghiên cứu thực địa tại các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế. Chuyến đi này giúp cho các bạn sinh viên có dịp ứng dụng những kiến thức đã học để tìm hiểu, đánh giá và phân tích tình hình phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, môi trường và quy hoạch đô thị của các thành phố khác nhau. Trong các năm vừa qua, môn kiến tập 3 của Khoa Đô thị học đã được tổ chức tại các thành phố như, TP. Bangkok Thái Lan, TP. Đà Nẵng, TP. Cần Thơ.

Đến năm cuối cùng, trước khi ra trường, sinh viên Đô thị học sẽ tự liên hệ để tham gia môn thực tập tốt nghiệp diễn ra trong 4 tuần. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên được thực hành những kiến thức đã học được vào công việc thực tế, qua để tìm hiểu và xác định được công việc cụ thể cho bản thân sau khi ra trường.


Sinh viên Đô thị học thực tập tại thành phố Đà Nẵng.

* Vấn đề quan tâm hàng đầu của sinh viên là: cử nhân Đô thị học có thể làm những công việc gì khi ra Trường. Với kinh nghiệm của người quản lý, xin cô chia sẻ vấn đề này.
Với những kiến thức được tích luỹ sau 4 năm học, cử nhân Đô thị học có thể đảm nhiệm các vai trò tư vấn; điều phối; thiết kế chính sách; quản lý đô thị theo chức năng; xây dựng, thẩm định và đánh giá dự án; giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học, viên nghiên cứu. Ngoài ra, các cử nhân Đô thị học cũng có thể làm việc trong các cơ quan công quyền các cấp; các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp; các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và nước ngoài; các tổ chức phát triển quốc tế; các tổ chức phi chính phủ. Tính đến thời điểm hiện nay, 3 khoá đã tốt nghiệp của Khoa Đô thị học đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ thị trường lai động. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của khoa đạt trên 90%, trong đó tỷ lệ hoạt động trong các công việc đúng chuyên ngành đào tạo là trên 60%. 


Khoa Đô thị học thường xuyên lấy ý kiến của doanh nghiệp và cựu sinh viên để cải tiến chương trình đào tạo.

* Nếu gửi những thông điệp đến các bạn trẻ đang quan tâm đến ngành Đô thị học, cô sẽ chuyển tải điều gì? 

Đối với các em học sinh, Khoa Đô thị học luôn sẵn sàng chào đón những bạn có nhiệt huyết, có tài năng và khát vọng vươn lên. Khoa Đô thị học sẽ cung cấp cho các bạn một môi trường đào tạo hiện đại, chuyên nghiệp và chất lượng cao, gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội hiện nay. Để từ đó, các em sẽ là những người tiếp nối và phát huy hơn nữa về truyền thống của Khoa Đô thị học: Đoàn kết – Tự tin – Học hỏi.

Xin cảm ơn cô.


Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2015: tải tại đây
Quy định xét tuyển đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 của ĐHQG-HCM: tải tại đây


KHOA ĐÔ THỊ HỌC
Phòng: Nhà K, phòng 105, 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP. Hồ Chí Minh 
Điện thoại: 08. 38293828 – (ext) 151 - Email: dothihoc@hcmussh.edu.vn
Website:http://dothi.hcmussh.edu.vn/
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.