Chúng tôi chào đón các bạn trẻ năng động, mong muốn quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch nước nhà

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của ngành “công nghiệp không khói”, với vị trí là một ngành đào tạo uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh, sinh viên tốt nghiệp bộ môn Du lịch đang có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Trang thông tin tuyển sinh đã phỏng vấn TS. Ngô Thanh Loan, Trưởng bộ môn Du lịch.

* Thưa Tiến sĩ, xin Tiến sĩ cho biết thông tin tổng quát về Bộ môn Du lịch?
Bộ môn Du lịch, thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM được chính thức tách thành bộ môn độc lập trực thuộc Trường từ ngày 01/04/2013. Tuy vậy, Bộ môn đã có một quá trình liên tục phát triển, từ năm 1991, với tên gọi là bộ môn Địa lý Du lịch, trực thuộc Khoa Địa lý Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

Kể từ năm 2008, Bộ môn Địa lý Du lịch được đổi tên thành Bộ môn Du lịch và được nhà trường giao nhiệm vụ xây dựng và triển khai chương trình đào tạo Cử nhân Du lịch.

Tháng 09/2009, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ra quyết định số 1111/ĐHQG-ĐH&SĐH cho phép trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đào tạo thí điểm cử nhân ngành Du lịch. Theo đó, từ năm học 2010 – 2011, Bộ môn Du lịch chính thức đào tạo thêm ngành Du lịch, với 3 chuyên ngành là Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.

Sau 3 năm đào tạo thí điểm và có những thành quả rất đáng khích lệ, theo quyết định số 1001/ĐHQG-ĐH&SĐH ngày 04/09/2013, từ tháng 09/2013, Bộ môn Du lịch đã được phép của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chính thức đào tạo cử nhân Du lịch với tên ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã ngành: 52.34.01.03). Chương trình đào tạo được triển khai cụ thể với 3 chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn – Resort.
 
* Sinh viên ngành Du lịch sẽ học những kiến thức gì, thưa Tiến sĩ? 
Chương trình cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được xây dựng phù hợp với yêu cầu của học chế tín chỉ, trên cơ sở tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp du lịch (lữ hành và nhà hàng, khách sạn) cũng như của cựu sinh viên.

Khối lượng kiến thức tối thiểu sinh viên phải tích lũy được là: 140 tín chỉ, trong đó:
• Khối kiến thức giáo dục đại cương: 47 tín chỉ (43 tín chỉ bắt buộc và 04 tín chỉ tự chọn): Các môn học trong khối này cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, kinh tế và khoa học tự nhiên; làm nền tảng cho các môn học chuyên ngành.
• Khối kiến thức cơ sở của ngành: 56 tín chỉ (50 bắt buộc và 6 tự chọn): cung cấp các kiến thức cơ sở về du lịch, kinh doanh du lịch và quản trị du lịch, giúp sinh viên có những định hướng chuyên ngành phù hợp với sở thích, tố chất và dự định nghề nghiệp trong tương lai.
• Khối kiến thức chuyên ngành: 37 tín chỉ, gồm các môn học chuyên môn (27 tín chỉ) và phần thực tập, thực hành (10 tín chỉ). Đây là các học phần cung cấp kiến thực, kỹ năng nghiệp vụ và tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với thực tế nghề nghiệp của từng chuyên ngành cụ thể.

Điểm mạnh của chương trình là cung cấp cho sinh viên một nền kiến thức khá toàn diện. Ngoài mảng nghiệp vụ của từng chuyên ngành, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về quản trị, kết hợp học với hành, rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp và biết thích ứng với môi trường làm việc áp lực cao.

Thí sinh có thể tham khảo chương trình đào tạo chi tiết của ngành Du lịch trên trang web của Bộ môn Du lịch: tại đây

* Với sinh viên ngành Du lịch, có lẽ không gì quan trọng hơn là việc thực tập, thực tế, thực hành. Vậy, những hoạt động này được tổ chức như thế nào ở bộ môn?
Với đặc điểm là một ngành học mang tính thực hành cao, việc chuẩn các kỹ năng nghiệp vụ cho sinh viên được Bộ môn Du lịch đặc biệt quan tâm.

Trong suốt 4 năm học, mỗi năm sinh viên đều được tham gia ít nhất 1 chuyến thực tập thực tế, với mục đích được trực tiếp quan sát, tiếp xúc với những thành phần có tham gia vào hoạt động du lịch, theo yêu cầu ngày càng cao qua mỗi năm học, từ nhận diện đến nhận xét, đánh giá và đưa ra những đề xuất trong các báo cáo thực tập.

Sinh viên thực tập thực tế trên tuyến du lịch Mekong Delta.

Trong chương trình cũng dành 5 tín chỉ vào cuối học kỳ 6 và học kỳ 8 cho các hoạt động thực hành nghề nghiệp tại doanh nghiệp (các công ty lữ hành có uy tín tại Tp.HCM và các khách sạn từ 3 sao trở lên). Cho đến nay, hoạt động này đã được tổ chức rất hiệu quả, các sinh viên của Bộ môn tạo được ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp trong thời gian đến thực tập thực hành, nhiều bạn đã được giữ lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hoạt động học thuật và thực tập thực tế theo các chuyên ngành

* Các hoạt động ngoại khóa của sinh viên được tổ chức như thế nào để sinh viên phát triển toàn diện, thưa Tiến sĩ?

Ngoài việc học tập tại lớp, tham gia các chương trình thực tế, thực tập, thực hành tại doanh nghiệp, các hoạt động ngoại khóa cũng là cách giúp sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng, gắn kết với cộng đồng và có những giây phút thư giản sau giờ học. Hiểu được điều đó, Bộ môn Du lịch hàng năm đều tổ chức những hoạt động ngoại khóa theo các nhóm chủ đề sau:

(1) Các sinh hoạt kỹ năng, học thuật: như các kỹ năng trình bày báo cáo (viết và nói), tổ chức hoặc tham gia các cuộc thi học thuật do các trường bạn tổ chức, tham gia cuộc thi Hướng dẫn viên giỏi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp.HCM và các công ty lữ hành tổ chức, trong đó sinh viên của Bộ môn luôn đạt thứ hạng cao.

(2) Các hoạt động giao lưu quốc tế: giúp sinh viên được gặp gỡ, giao lưu văn hóa với sinh viên các nước trong khu vực ASEAN, đồng thời giúp sinh trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ và tự tin khi giao tiếp.

(3) Hoạt động kết nối các thế hệ sinh viên và giảng viên: Hội trại Du lịch nhân văn được tổ chức hàng năm để đón tân sinh viên, Chương trình chào mừng Ngày nhà giáo 20/11 cũng là ngày họp mặt truyền thống các thế hệ sinh viên ngành Du lịch của trường.

(4) Các phong trào văn - thể - mỹ: Đội văn nghệ T.O.P của sinh viên Bộmôn Du lịch nằm trong nhóm có thành tích cao tại các giải cấp Trường, cấp ĐHQG, cấp Thành (Liên hoan Giọng hát vàng ngành Du lịch hàng năm). Các hội thao cũng thu hút được đông đảo sinh viên Bộ môn tham dự.

(5) Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng: như Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi… luôn có mặt động đảo sinh viên Du lịch. Ngoài ra, Đội công tác xã hội Mặt trời đỏ của sinh viên Bộ môn cũng thường xuyên có những hoạt động thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Giao lưu giữa sinh viên Bộ môn Du lịch và trường Đại học UiTM (Malaysia)

Hội trại truyền thống Du lịch Nhân văn

Hoạt động phong trào của sinh viên bộ môn

* Có lẽ, thông tin được chờ đợi nhất là cơ hội nghề nghiệp của cử nhân ngành Du lịch sau khi ra trường. Xin Tiến sĩ cho ý kiến về đều này?
Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tham gia làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch – nhà hàng – khách sạn – resort; các dự án phát triển du lịch, các cơ quan nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch); tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch hoặc tiếp tục theo học chuyên sâu ở những bậc đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) chuyên ngành Du lịch hoặc các ngành gần ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra,với từng chuyên ngành cụ thể, có thể đảm nhiệm các vị trí làm việc cụ thể như sau:

+ Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch:
• Hướng dẫn viên quốc tế; hướng dẫn viên nội địa; thuyết minh viên tại các khu du lịch, điểm du lịch; trưởng đoàn du lịch.
• Tổ chức sự kiện, team building, team work và các hoạt động tập thể khác.

+ Chuyên ngành Quản trị lữ hành:
• Thiết kế và phát triển sản phẩm lữ hành, tiếp thị, tư vấn và cung cấp thông tin du lịch, bán chương trình du lịch, chăm sóc khách hàng
• Điều hành thực hiện chương trình du lịch, hướng dẫn du lịch, chăm sóc khách hàng, huấn luyện nhân viên mới (thuộc doanh nghiệp kinh doanh lữ hành).

+ Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn - Resort:
• Lễ tân nhà hàng, khách sạn và các công việc liên quan đến quản lý khu vực tiền sảnh khách sạn;
• Quản lý phục vụ ở khu vực phục vụ bàn trong nhà hàng và phục vụ buồng trong khách sạn, resort; quản lý kho hàng thực phẩm và quản lý pha chế;

Với những thành quả đã đạt được, Bộ môn Du lịch tự tin vào quan điểm đã chọn là đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu, chuẩn bị tốt nhất cho sinh viên bước vào thị trường lao động du lịch rất nhiều hứa hẹn nhưng cũng rất cạnh tranh.

Chúng tôi mong đợi sẽ được đón tiếp các bạn trẻ năng động, mong muốn quảng bá hình ảnh du lịch nước nhà không chỉ qua kiến thức tốt, kỹ năng giỏi mà còn bằng tư duy, phong cách và đạo đức nghề nghiệp – những đặc trưng đã tạo được sự khác biệt cho các cử nhân Du lịch của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2017: tải tại đây


BỘ MÔN DU LỊCH
Phòng A220, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38221903 (xin số 180)
Website: http://dulich.hcmussh.edu.vn/

BỘ MÔN DU LỊCH
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.