Tuyển sinh 100 chỉ tiêu đào tạo từ xa ngành Việt Nam học

​Đây là chương trình đào tạo của Khoa Việt Nam học - đơn vị uy tín, được kiểm định bởi mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN), giảng viên chất lượng, đầu ngành, tài liệu học tập chuẩn…


 I. ĐIỂM MẠNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH


1. Chương trình đào tạo của đơn vị uy tín, được kiểm định bởi mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN)


Ngày 8-1-2012, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học đạt chuẩn AUN-QA (ASEAN Universities Network – Quality Assurance). Đây là chương trình đào tạo bậc đại học đầu tiên của Trường đạt được chuẩn này và là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Khoa. vậy, đây cũng ưu thế, điều kiện thuận lợi để Khoa có thể thực hiện việc mở chương trình đào tạo ngành Việt Nam học theo hình thức đào tạo từ xa qua mạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người học trong ngoài nước.


2. Được giảng dạy, trợ giảng bởi tài liệu học tập chuẩn, giảng viên chất lượng, đầu ngành. Chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.


Khoa Việt Nam học của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM bắt đầu đào tạo ngành Việt Nam học ở bậc đại học năm học 2000–2001. Đến năm học 2009-2010, triển khai đào tạo chuyên ngành Việt Nam học bậc cao học. Ngoài đào tạo chính quy bậc cao học đại học, mỗi năm Khoa Việt Nam học còn tổ chức nhiều khoá học đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt Việt Nam học cho gần 5.000 lượt Việt kiều người nước ngoài. Đây là đơn vị có người nước ngoài theo học đông nhất Việt Nam.


Bên cạnh đó, Khoa còn liên kết với nhiều trường đại học trên thế giới như: Trường ĐH Paris 7 (Pháp), ĐH ngoại ngữ Busan, ĐH ChungWoon, ĐH Youngsan (Hàn Quốc), ĐH Quốc gia Cao Hùng (Đài Loan)… tổ chức theo hệ đào tạo 2+2, 3+1.

 

Có thể khẳng định, Khoa Việt Nam học Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là đơn vị đào tạo ngành Việt Nam học hàng đầu hiện nay.


Khoa có 47 giảng viên, nhân viên; trong đó có 40 giảng viên, nhân viên biên chế. Tất cả giảng viên có học vị từ thạc sĩ trở lên, trong đó có 3 phó giáo sư - tiến sĩ, 15 tiến sĩ. Hầu hết giảng viên của Khoa đã giảng dạy tại nước ngoài (Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp…), giảng viên của Khoa đều thông thạo ít nhất một ngoại ngữ và có phương pháp dạy học hiện đại với phương châm “Lấy người học làm trung tâm”.


Đối với chương trình đào tạo từ xa qua mạng, Đề cương môn học được Khoa xây dựng theo quy định đào tạo tín chỉ, đảm bảo khối kiến thức truyền đạt và chuẩn đầu ra của mỗi môn. Bên cạnh các kiến thức truyền đạt, giảng viên còn cung cấp các tài liệu học tập liên quan nhằm giúp sinh viên nắm rõ vấn đề và các kiến thức liên quan đến môn học. Đảm bảo sinh viên học qua mạng vẫn có thể tìm các tài liệu tham khảo khi có nhu cầu.


3. Chương trình cần thiết cho người học là người nước ngoài, người Việt Nam và có tính ứng dụng cao (giảng dạy tiếng Việt, nghiên cứu Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực du lịch, văn hoá…)

 

a) Đối với người nước ngoài:


- Chương trình đào tạo cử nhân từ xa qua mạng là cơ hội tốt đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, muốn tìm hiểu nghiên cứu chuyên sâu về Ngôn ngữ, Văn hóa, lịch sử xã hội Việt Nam với chương trình học đúng chuẩn đại học, thuận tiện, đảm bảo chất lượng đào tạo.


- Cơ hội việc làm: Học cử nhân ngành Việt Nam học, người nước ngoài có nhiều cơ hội làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ phi chính phủ ở trong ngoài nước Việt Nam; làm công tác biên – phiên dịch tiếng Việt trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, du lịch; nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ. Có thể học tiếp các chương trình sau đại học thuộc chuyên ngành phù hợp hoặc chuyên ngành gần tại Việt Nam hoặc nước ngoài.

 

b) Đối với người Việt Nam:


- Hình thức xét tuyển phù hợp với mọi lứa tuổi và trình độ của mọi người. Chương trình đào tạo từ xa qua mạng có tính ứng dụng cao, với kiến kiến thức chuyên ngành Việt Nam học sinh viên nắm rõ về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội Việt Nam các vấn đề liên quan Việt Nam học và nhận dạng và phân tích các vấn liên quan.


- Cơ hội việc làm: Cử nhân ngành Việt Nam học có đủ năng lực để:


+ Làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ phi chính phủ ở trong ngoài nước Việt Nam.


+ Làm công tác biên – phiên dịch tiếng Việt trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, du lịch…


+ Nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.


+ Có thể học tiếp các chương trình sau đại học thuộc chuyên ngành phù hợp hoặc chuyên ngành gần tại Việt Nam hoặc nước ngoài.


4. Thời gian học linh động, phù hợp cho người đi làm, người nước ngoài


- Thời gian học chương trình đào tạo từ xa đối với năm đầu tiên 50% tập trung tại cơ sở đào tạo và 50%  đào tạo online, từ năm thứ 2 trở đi, thời lượng môn học online sẽ tăng lên 70-80%. Vì vậy, việc học từ xa qua mạng rất phù hợp với người đi làm, không mất nhiều thời gian đến lớp mà vẫn có thể tham dự lớp học.


- Hình thức đào tạo trực tuyến rất hiệu quả, có thể lưu trữ nội dung và tìm kiếm nội dung bài học, sinh viên có thể học đi học lại nhiều lần một nội dung cho đến khi nắm bắt hoàn toàn, nâng cao hình thức tự học, tự nghiên cứu theo triết lý giáo dục hiện nay.


5. Bằng cấp được công nhận rộng rãi


Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cử nhân hệ đào tạo từ xa qua mạng, của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM. Với bằng cử nhân hệ đào tạo từ xa qua mạng, sinh viên có thể học lên thạc sĩ Việt Nam học tại Khoa Việt Nam học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM nếu có nhu cầu.

 

II. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 

1. Mục tiêu chung


- Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học hình thức từ xa qua mạng tin học viễn thông (sau đây được viết tắt là ĐTTX) được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được học tập, nâng cao trình độ trong lĩnh vực Việt Nam học theo thời gian, địa điểm học tập do người học chủ động sắp xếp sao cho phù hợp nhất với điều kiện học tập của mình.

 

- Chương trình được xây dựng nhằm đào tạo cử nhân có kiến thức Việt Nam học, có tinh thần, thái độ phục vụ tốt, đáp ứng yêu cầu của công việc liên quan đến đất nước, con người Việt Nam; có khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn nghề nghiệp; có tinh thần cầu tiến, khả năng tự học hỏi, làm việc nhóm và thích ứng với môi trường làm việc tại Việt Nam, có liên quan đến Việt Nam hoặc môi trường đa văn hoá.

 

2. Mục tiêu cụ thể


Chương trình đào tạo từ xa qua mạng ngành Việt Nam học có các mục tiêu cụ thể như sau:

 

- Trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng về Khoa học Xã hội và Nhân văn; những kiến thức cơ bản về đất nước, con người Việt Nam.

- Trang bị cho sinh viên nước ngoài những kiến thức cơ bản về cơ cấu tiếng Việt; kiến thức cơ bản về chữ Hán và chữ Nôm.


- Đào tạo sinh viên có đạo đức, có tinh thần trách nhiệm với đất nước, cộng đồng và công việc.


- Trang bị cho sinh viên kỹ năng ngoại ngữ, công nghệ thông tin và các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp..

 

III. THỜI GIAN TUYỂN SINH


- Nộp hồ sơ từ ngày: 05/10/2018 đến ngày 25/12/2018.


- Thời gian xét tuyển (dự kiến): tháng 01/2019.


- Thời gian khai giảng dự kiến: tháng 02/2019.


Lưu ý: Lớp học chỉ mở khi đủ sĩ số tối thiểu.

 

IV. ĐỐI TƯỢNG XÉT TUYỂN, ĐIỀU KIỆN DỰ TUYỂN

 

1. Đối tượng xét tuyển: Bao gồm người Việt Nam, Việt kiều người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam


2. Điều kiện tham gia xét tuyển:


- Đối với người Việt Nam:


+ Tốt nghiệp phổ thông trung học (hệ 12 năm) hoặc văn bằng tương đương (học Văn bằng 1).


+ Hoặc đã tốt nghiệp đại học (học Văn bằng 2).


- Đối với người nước ngoài:


+ Tốt nghiệp phổ thông trung học, chứng chỉ năng lực tiếng Việt tối thiểu là trình độ B1 do Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cấp (học Văn bằng 1) hoặc:


+ Tốt nghiệp đại học với chương trình học bằng tiếng Việt hoặc phải có Chứng chỉ năng lực tiếng Việt trình độ C1 do ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cấp (Văn bằng 2).

 

V. CHỈ TIÊU


Quy mô đào tạo của  chương trình ở giai đoạn đầu 100 sinh viên/khoá.


Sau thời gian triển khai khoảng 2 năm để rút kinh nghiệm về công tác tổ chức, kiểm nghiệm phần mềm, quy mô đào tạo không giới hạn, hoàn toàn tuỳ thuộc nhu cầu của người học.


Dự kiến quy mô đào tạo trong 5 năm từ 2017 đến 2022 như sau:


Năm học

2018-2019

2019-2020

2020-2021

2021-2022

2022-2023

Chỉ tiêu tuyển sinh

100

110

120

130

140

Quy mô

100

220

340

470

510

 

VI. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO


- Tên chương trình: Chương trình đào tạo bậc đại học ngành Việt Nam học


- Trình độ đào tạo:   Đại học


- Ngành đào tạo:       Việt Nam học


- Loại hình đào tạo: Đào tạo từ xa qua mạng


- ngành đào tạo: 52.22.01.13


Chương trình ĐTTX bậc đại học ngành Việt Nam học được thiết kế với thời gian chuẩn là 04 năm. Tuy nhiên, tùy theo khả năng học tập của mình, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học tập tối đa 01 học kỳ chính hoặc có thể kéo dài thời gian học tối đa là 04 học kỳ chính (tương đương từ 4 năm đến 6 năm).


- Chương trình đào tạo Văn bằng 1: Dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; với khối lượng kiến thức tối thiểu cho toàn khoá học 120 tín chỉ, gồm hai khối kiến thức: kiến thức giáo dục đại cương (28 tín chỉ) kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (92 tín chỉ). Nội dung các khối kiến thức này dựa trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và theo các quy định của ĐHQG-HCM và Trường ĐH KHXH&NV. 


- Chương trình đào tạo Văn bằng 2: Chương trình ĐTTX bậc đại học ngành Việt Nam học Văn bằng 2 dành cho đối tượng đã tốt nghiệp đại học; chương trình được thiết kế với khối lượng kiến thức tối thiểu cho toàn khoá học 92 tín chỉ, gồm các môn học thuộc khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.


VII. LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ MUA HỒ SƠ


Vui lòng liên hệ: Văn phòng khoa Việt Nam học để mua hồ sơ và được tư vấn trực tiếp

  • Số điện thoại: 028.38.225.009 (gặp cô Vũ Phương Ly, anh Nguyễn Quốc Việt)
  • Email: vietnamhoc@hcmussh.edu.vn
  • Địa chỉ: Khoa Việt Nam học, Phòng A019, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM(từ 7:30 đến 19:30, từ thứ Hai đến thứ Sáu).
  • Hoặc truy cập website: www.vns.edu.vnwww.hcmussh.edu.vn

  

KHOA VIỆT NAM HỌC

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.